3 Thành phố trực thuộc Tỉnh là Đô thị loại 1 tại vùng Đông Nam Bộ | Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Vũng Tàu

3-thành-phố-trực-thuộc-tỉnh-là-Đô-thị-loại-1-tại-vùng-Đông-nam-bộ-_-thủ-dầu-một,-biên-hòa,-vũng-tàu

Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Vũng Tàu là ba trung tâm công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ. Trong đó, Thủ Dầu Một và Biên Hòa mạnh về các công nghiệp, còn Vũng Tàu ngoài lĩnh vực Dầu khí, thì lại là nơi có dịch vụ và du lịch top đầu Việt Nam. Vì vậy, ba nơi này đều được Nhà nước tập trung & đầu tư bài bản về mọi lĩnh vực…Trong đó, đó quan trọng nhất vẫn là các công trình hạ tầng bài bản, quy mô lớn..Địa ốc Thuận Hùng sẽ chia sẽ cụ thể tổng quan 3 Thành phố lớn này, để mọi người có cái nhìn cơ bản về thị trường Bất động sản xung quanh…

Đô thị loại 1 là gì?

Đô thị loại 1, trong cách phân loại đô thị ở Việt Nam, là những đô thị giữ vai trò trung tâm quốc gia hoặc trung tâm vùng lãnh thổ liên tỉnh. Tiêu chí xác định thành phố là đô thị loại 1 bao gồm:

Vị trí, chức năng, vai trò là trung tâm tổng hợp cấp quốc gia, cấp vùng hoặc cấp tỉnh về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, y tế, khoa học và công nghệ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng liên tỉnh hoặc cả nước; Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội đạt các tiêu chuẩn quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết này.

Quy mô dân số: Đô thị là thành phố trực thuộc trung ương: quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 1.000.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt từ 500.000 người trở lên; đô thị là thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương: quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 500.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt từ 200.000 người trở lên.

Mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 2.000 người/km2 trở lên; khu vực nội thành tính trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 10.000 người/km2 trở lên.

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 65% trở lên; khu vực nội thành đạt từ 85% trở lên.

Trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt các tiêu chuẩn quy định.

3 thành phố trực thuộc trung ương là đô thị loại 1 ở Việt Nam bao gồm:

 1. Hải Phòng là trung tâm của vùng Duyên hải Bắc Bộ
 2. Đà Nẵng là trung tâm của miền Trung
 3. Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

18 thành phố trực thuộc tỉnh là đô thị loại 1 ở Việt Nam bao gồm:

 • Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Vũng Tàu là ba trung tâm công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ
 • Thái Nguyên là trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc
 • Việt Trì là thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và là trung tâm của liên tỉnh phía Bắc
 • Bắc Ninh là thành phố công nghiệp công nghệ cao của vùng Đồng bằng sông Hồng.
 • Hạ Long là thành phố dịch vụ, du lịch biển quốc tế; nơi có kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
 • Nam Định là trung tâm của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng
 • Hải Dương là thành phố công nghiệp sản xuất, chế tạo, lắp ráp, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đối với vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng.
 • Thanh Hóa và Vinh là hai trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.
 • Huế là trung tâm du lịch di sản quốc gia, nơi có hai di sản văn hóa thế giới là Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế
 • Quy Nhơn và Nha Trang là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng Nam Trung Bộ
 • Pleiku là trung tâm, đô thị quan trọng nhất của tiểu vùng Bắc Tây Nguyên
 • Buôn Ma Thuột và Đà Lạt là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch của vùng Tây Nguyên
 • Mỹ Tho là trung tâm của vùng Bắc Sông Tiền.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được Chính phủ xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam. Để hỗ trợ chính quyền hai thành phố này hoàn thành chức năng của đô thị loại đặc biệt, Chính phủ cho phép thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hưởng một số cơ chế tài chính – ngân sách đặc thù.

Trong đó, Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Vũng Tàu là ba trung tâm công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ

3-thành-phố-trực-thuộc-tỉnh-là-Đô-thị-loại-1-tại-vùng-Đông-nam-bộ-_-thủ-dầu-một,-biên-hòa,-vũng-tàu

#1 Đầu tiên, Thành phố Vũng Tàu – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với ngành dầu khí. Đây là một trong những tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài luôn nằm trong top dẫn đầu.

 Năm thành lập : Ngày 24 tháng 4 năm 2013
 Diện tích : 141 km2
 Dân số : Gần 550,000 người
 Mật độ dân số : Gần 3900 người/km2
 Đơn vị hành chính : 16 phường và 1 xã
 Công trình giao thông nổi bật năm 2021 – 2025 Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

#2 Tiếp đến, Thành phố Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai 

Biên Hòa trực thuộc tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng Đông Nam Bộ. Đây là một trung tâm công nghiệp quan trọng và lớn nhất của cả nước. Trong cơ cấu kinh tế, ngành công nghiệp chiếm hơn 60% và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

 Năm thành lập : Ngày 30 tháng 12 năm 2015
 Diện tích : 264 km2
 Dân số : Hơn 1,000,000 người
 Mật độ dân số : Gần 3800 người/km2
 Đơn vị hành chính : 29 phường và 1 xã
 Công trình giao thông nổi bật năm 2021 – 2025 Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Vành đai 4 TP.HCM

#3 Cuối cùng, Thành phố Thủ Dầu Một – Tỉnh Bình Dương

Thủ Dầu Một cũng là đô thị vệ tinh độc lập của đô thị hạt nhân vùng bao gồm các chức năng: Khu công nghệ cao, công nghiệp sạch có hàm lượng kỹ thuật cao; các tuyến, điểm du lịch quốc gia – quốc tế; trung tâm đào tạo của vùng; trung tâm dịch vụ cấp quốc gia, cấp vùng và là trọng điểm trong tam giác tăng trưởng Tp.HCM – thành phố Thủ Dầu Một – thành phố Vũng Tàu với vai trò là động lực phát triển ở phía Bắc của vùng.

 Năm thành lập : Ngày 6 tháng 12 năm 2017
 Diện tích : 118,67 km2
 Dân số : Hơn 500,000 người
 Mật độ dân số : Gần 4200 người/km2
 Đơn vị hành chính : 14 phường và làmột trong số ít thành phố không có xã ngoại thành
 Công trình giao thông nổi bật năm 2021 – 2025 Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành và Vành đai 4 TP.HCM

Các phân khúc Bất động sản chủ yếu tại 3 TP. Đô thị loại 1 này,

Đặc thù từng phân khúc bất động sản sẽ phụ thuộc vào vùng miền khu vực đó mạnh về lĩnh vực nào, tiêu biểu như Thành phố Vũng Tàu được lên Đô thị loại 1 sớm nhất vào năm 2012, nhưng chưa chắc phân khúc căn hộ chung cư lại hơn về Thành phố Thủ Dầu Một, từ số lượng dự án tới tiềm năng.

1 – Phân khúc Bất động sản tại TP. Vũng Tàu

Mảng du lịch là chính, vì vậy BĐS Vũng Tàu tập trung chủ yếu là các dự án căn hộ nghỉ dưỡng theo chuẩn Condotel, sau năm 2019 thêm khoảng 5 dự án căn hộ chung cư Vũng Tàu thứ cấp ( chưa có cao cấp ) và các khu nhà phố, biệt thự khép kín trãi dọc tuyến đường 3/2 đến bùng binh Đài liệt sĩ, ven Vũng Tàu là các phường 11 và 12 có vài dự án đất nền, nhưng quy mô rất nhỏ.

Nếu đầu tư tại đây, mọi người có thể lửa chọn phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng condotel hoặc căn hộ thương mại sở hữu lầu dài để cho thuê lại hoặc lâu lâu làm chỗ nghỉ dưỡng du lịch của Gia đình.

Các Chủ đầu tư nổi tiếng góp mặt tại thị trường BĐS Vũng Tàu gồm : DIC Corp ( một doanh nghiệp BDS rất có tiếng tại đây, với thăm niên khá lâu ở Vũng Tàu ), Hưng Thịnh, An Gia….

Dự án tiêu biểu – The Sóng 

3 Thành phố trực thuộc Tỉnh là Đô thị loại 1 tại vùng Đông Nam Bộ | Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Vũng Tàu )
Tọa lạc tại mặt tiền đường Thùy Vân, bãi sau Vũng Tàu

2 – Phân khúc Bất động sản tại TP. Biên Hòa

Là một thành phố chuyên về công nghiệp, thì BĐS Biên Hòa chủ yếu tập trung vào các phân khúc nhà ở thương mại hoặc đất nền nhà phố, không hiển nhiên từ năm 2015 tới đây, các cơn sốt bất động sản tại Biên Hòa lại nằm ở phân khúc đất nền. Với quỹ đất đầu vào còn khá thấp, cộng cơ chế pháp lý phân lô tách nền khá đơn giản và nhanh chóng…Các Chủ đầu tư chủ yếu tập trung vào phân khúc dự án đất nền, nhà phố. Về phân khúc căn hộ chung cư Biên Hòa, vẫn còn khá hạn chế…Có thể do thói quen của người dân tại khu vực, cũng như ” vết dầu loang căn hộ ” của TPHCM chưa tới Biên Hòa..

Nếu đầu tư tại đây, mọi người có thể lựa chọn phân khúc đất nền hoặc nhà phố là thực tế nhất

Các Chủ đầu tư nổi tiếng góp mặt tại thị trường BĐS Biên Hòa gồm : Himlam, Hưng Thịnh, Gotec Land, PN Hodings, Nam Long, Phú Đông….

Dự án tiêu biểu – Biên Hòa Universe Complex

Biên Hoà Universe Complex Hưng Thịnh
Dự án cách Ngã 4 Vũng Tàu ( giao Quốc Lộ 51 – Quốc Lộ 1A ) khoảng 10p đi xe

Xem thêm Biên Hòa Universe Complex tại : https://thuanhunggroup.com/bien-hoa-universe-complex/

3 – Phân khúc Bất động sản tại TP. Thủ Dầu Một

Sinh sau đẻ muộn hơn hai Thành phố Đô thị loại 1 trên, nhưng Thành phố Thủ Dầu Một lại là trung tâm đầu tư và phát triển toàn diện gồm : Khu công nghệ cao, công nghiệp sạch có hàm lượng kỹ thuật cao; các tuyến, điểm du lịch quốc gia – quốc tế; trung tâm đào tạo của vùng; trung tâm dịch vụ cấp quốc gia, cấp vùng và là trọng điểm trong tam giác tăng trưởng Tp.HCM – thành phố Thủ Dầu Một – thành phố Vũng Tàu với vai trò là động lực phát triển ở phía Bắc của vùng.

Nên không hiển nhiên, nhu cầu nhà ở thương mại tại đây cao nhất khu vực Đông Nam Bộ, chỉ sau TP.HCM. Phân khúc tập trung chính tại khu vực này chính là các dự án căn hộ chung cư thứ cấp đến cao cấp. Riêng phân khúc đất nền đã không còn dự án nào, sau khi Nhà nước xiết chặt pháp lý phân lô tạch thửa tại đây, nếu có các dự án đất nền thì chủ yếu là bàn giao đất nền xây dựng nhà phố hay biệt thự, rồi mới hoàn công ra sổ.

Nếu đầu tư tại đây, mọi người có thể chọn lựa phân khúc căn hộ chung cư Thủ Dầu Một từ trung đến cao cấp là an toàn và sinh lợi nhuận tối ưu nhất.

Các Chủ đầu tư nổi tiếng góp mặt tại thị trường BĐS Thủ Dầu Một gồm : Liên doanh Vsip, Liên doanh Becamex – Tokyu, Đất Xanh Group, Quốc Cương Group, Vận Xuân Group, Cen Group…

Dự án tiêu biểu – Opal CityView

Opal CityView
Opal CityView nằm ngay mặt tiền Đại Lộ Bình Dương ( Quốc Lộ 13 ) cạnh SVĐ Gò Đậu và cách AEON Bình Dương 5 phút đi xe..

Xem thêm Opal CityView tại : https://thuanhunggroup.com/can-ho-opal-cityview/

Mọi thắc mắc, Xin Quý khách hàng liên hệ qua :

 Người thực hiện : Nguyễn Tú Ngọc
 Hotline/Zalo : 0911 525 454
 Văn phòng đại diện : Số 27 đường B, HimLam Phú Đông – Phạm Văn Đồng
 Website : https://thuanhunggroup.com/
5/5 - (5 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
 • TÂT CẢ
 • Góc CEO - CCO - SALES
 • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
 • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
3 yếu tố giúp khách nên mua đầu tư Grand Marina, Saigon - Giá trị bền vững hàng trăm năm

3 yếu tố nên mua đầu tư Grand Marina, Saigon với giá trị bền vững hàng trăm năm

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Bàn giao Toà Lake, cất nóc Toà Cove và Sea tại khu căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon-compressed

Bàn giao Toà Lake, cất nóc Toà Cove và Sea tại khu căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon – Tiến độ cuối năm 2023

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống tại căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

Tỉnh có thu nhập bình quân đầu người và mức tăng dân số cao nhất cả Nước ?

Tỉnh có thu nhập bình quân đầu người và mức tăng dân số cao nhất cả Nước ?

DỰ ÁN NỔI BẬT