Áp dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng các tòa tháp nhà chọc trời

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower)

Doanh nghiệp từng tham gia xây dựng tháp Bitexco tại TP HCM chia sẻ về việc áp dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, tiết giảm chi phí. 

Việc áp dụng công nghệ tại quy hoạch vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc TĐ Turner International (Mỹ), một nhà thầu có kinh nghiệm quản lý những toà tháp chọc trời trên thế giới chia sẻ trong Hội nghị bất động sản Quốc tế (IREC) trong Hà Nội.

Áp dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng các tòa tháp nhà chọc trời

Turner International từng tham gia những sản phẩm chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay công trình Trung tâm Tài Chính Thành phố Hồ Chí Minh (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Thủ đô. Đây cũng là Tập đoàn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại ở quản lý việc xây dựng công trình.

Trước tiên là hệ thống hình thức BIM Turner đã ứng dụng 12 năm qua. Mỗi khi bắt đầu kiến trúc, Turner ứng dụng công nghệ mới với những bản vẽ 2D, 3D để hình dung về những công trình ở thực tế và tìm ra giải pháp tối ưu. Thông qua công nghệ này, tổ chức lồng ghép những bản vẽ và kiến trúc vào chuỗi để tìm ra các vấn đề chưa ổn và đưa ra giải pháp khắc phục, điều nay giúp tiết kiệm được thời kì thi công.

Tiếp đến là công nghệ Drones được ứng dụng ngay khi bắt đầu dự án. Theo ông Michael Doring, tại xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là công nghệ rất quan trọng, giúp các chủ đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng tháng.

Công nghệ 360 độ

Công nghệ 360 độ thì khá đơn giản ở phương pháp sử dụng song rất hữu ích khi tổ chức quản lý có thể đi quanh công trường và khai thác máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghệ này, những bên liên quan sản phẩm có thể theo dõi, đo lường được tốc độ, kéo chỉnh lên xuống theo những chiều để quan sát công trình một cách thức đầy đủ.

Cho rằng công nghệ vô cùng tuyệt hảo tuy nhiên theo ông không thể làm được tất cả mọi thứ khi quy hoạch một sản phẩm mà vẫn cần con người và những quy trình chuẩn. Nhưng, đơn vị như thế vẫn luôn cố gắng giản tiện những quy trình, bộ máy nên từ năm 2004, tổ chức như thế đã ứng dụng văn hoá tinh gọn thông qua cách thức tối đa hoá giá trị cho cư dân, loại bỏ mọi sự thừa thãi.

“Mỹ là một đất nước mà giá tiền nhân công đắt đỏ, độ tuổi lao động già hóa và tỷ lệ như thế đang tăng lên nên chúng tôi bắt buộc phải đổi mới, sáng tạo để thích hợp với thực tế. Ngành xây dựng cũng liên tục có những công nghệ lý tưởng nên nếu không đổi thay sẽ đứng ngoài cuộc chơi”, chuyên gia đó cho hay. Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra những dẫn chứng cho thấy những công nghệ và sự tinh giản đem lại hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu khảo sát của KPMG cho thấy một phần ba chủ đầu tư được hỏi nói rằng tầm giá sản phẩm vượt 10% so với dự tính, trong khi chỉ 20% ở số như thế nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International xây dựng sản phẩm cao hơn 300m ,

Quy mô sàn 240.000 m2 trong Kuala Lumpur (Malaysia), việc áp dụng những công nghệ, tinh giản bộ máy giúp mức giá xây dựng của công trình chỉ bằng 1 phần tư so với sản phẩm khác có chiều cao, diện tích tương tự bên cạnh. Với những công trình trong VN như Bitexco Tower, Khách sạn Marriot, tổ chức đó cũng áp dụng các công nghệ tương tự ở quản lý xây dựng. Tiếp lời đại diện Turner, ông Lê Nhỏ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine cũng chia sẻ về các công nghệ mà tổ chức đó đang áp dụng tại quy hoạch – BDS. Ví dụ, màn hình tương tác ảo là một tại những thành tựu của công nghệ 4.0 cho phép cư dân trải nghiệm thực tế sản phẩm mà không phải đến trực tiếp tận địa điểm mà Sunshine và nhiều doanh nghiệp ở nước đang áp dụng.

Với công nghệ như thế, theo ông, chủ đầu tư chỉ cần quy hoạch môi trường môi trường ảo với các trang bị tích hợp là có thể tham quan sản phẩm tại bất kỳ địa điểm, thậm chí cả trong nước ngoài. Bên cạnh đó, khách hàng có thể đặt ra các yêu cầu riêng cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Điều đó giúp tổ chức bất động sản có thể cung cấp dự án mang tính “cá nhân hóa” 1 bí quyết tối ưu và rất dễ dàng.

Tại những sản phẩm của Sunshine Group, giải pháp công nghệ được áp dụng theo hành trình khép kín của 1 vòng đời sản phẩm, được thực hiện từ khâu ra mắt dự án, quy hoạch thi công cho đến khi bàn giao và đưa vào vận hành. Đặc biệt, các hệ thống phần mềm, ứng dụng, thậm chí cả phần cứng – vi mạch cho đến khâu quản lý vận hành những tòa nhà đều do họ tự nâng cấp.

Không chỉ một ngành xây dựng

Không chỉ tại ngành xây dựng, mới đây, nhiều đơn vị sản xuất VN cũng vận dụng công nghệ vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại (Thành Danh thép) vừa mở bán việc quy hoạch nhà máy thép 4.0 trong sản xuất. Với công nghệ QR Code, thủ kho chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR code là có thể nhận biết được thông số dự án và thông tin sẽ được xuất trực tiếp trên chuỗi ERP nội bộ ngay lập tức thay vì ghi chép thủ công.

Đơn vị như thế cũng ứng dụng robot vào tự động hóa sản xuất thép, áp dụng AI vào việc kết hợp sản xuất. Các robot tự động trước hết được doanh nghiệp áp dụng thuộc dòng Motoman của nhà cung cấp Nhật Bản Yaskawa.

Nhờ áp dụng chuỗi robot ở tháng 8/2018, tổ chức giảm 50% nhân lực tại khi sản lượng thực tế trên 1 ca sản xuất sử dụng robot cao hơn từ 200% so với việc sử dụng lao động có tay nghề tốt nhất.

5/5 - (4 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT