Các đại gia( Công ty )bất động sản TP.HCM đang nợ ngân hàng bao nhiêu tiền?

Chú ý chủ yếu ở lĩnh vực BDS căn hộ và nhà ở, nhiều đại gia BDS TP.Hồ Chí Minh không cần vay quá nhiều vốn tại ngân hàng nhưng vẫn sở hữu quỹ đất sạch rộng đông đảo.

Khác với Vinhomes, Novaland hay FLC thường nâng cấp sản phẩm dàn trải trên khắp cả nước, nhiều đại gia BĐS chỉ tập trung nâng cấp quanh khu vực TP.Hồ Chí Minh và 1 vài tỉnh lân cận với quỹ đất rộng đông đảo. Đất Xanh, Phát Đạt, Khang Điền hay Nam Long là các cái tên đáng chú ý với quỹ đất rộng lớn hàng nghìn ha tại đô thị đó.

Ai đang nắm giữ nhiều đất nhất?

Theo thống kê thường niên của Đất Xanh (DXG), công ty đó chiếm tới 29,1% phân khúc bất động sản nhà đất ở Việt Nam và là nhà phân phối đông đảo nhất trong Việt Nam năm 2017 vừa qua. Ngoài việc thu về 751 tỷ lãi ròng, tổ chức cũng gia tăng quỹ đất thêm 500 ha, nâng tổng quỹ đất hiện quản lý lên con số trên một.000 ha.

Đất Xanh đã, đang và dự kiến triển khai khoảng 44 dự án với tổng nguồn tài chính ước tính 63.000 tỷ đồng. Nhiều dự án ở số này có tổng nguồn vốn đầu tư giá trị đông đảo như Nha Trang Golf Resort tổng vốn 8.818 tỷ đông; Gem Riverside 5.696 tỷ đồng; Opal Ocean View 5.500 tỷ đồng; Opal City Nam Hội An 4.548 tỷ đồng; Gem Premium 4.392 tỷ đồng; Opal city 3.650 tỷ đồng…

Ban lãnh đạo đơn vị cũng cho biết quỹ đất như Hiện tại đủ để doanh nghiệp khai thác với kế hoạch lợi nhuận, doanh thu ở 5 năm tới.

Không những thế, để chuẩn bị cho kế hoạch 10 năm, Đất Xanh tiếp tục mở rộng quỹ bằng các hình thức M&A, nhận chuyển nhượng những Mô hình triển khai BT, BOT. Dự định giai đoạn 2018-2020, Đất Xanh nâng tổng quỹ đất quản lý lên con số 2.000 ha.

Không sở hữu quỹ đất hàng nghìn ha nhưng đất thuộc diện quản lý của Khang Điền (KDH) lại ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh với giá trị cao.

Báo cáo thường niên 2017 cho biết doanh nghiệp đã, đang và sắp quy hoạch trên 30 dự án căn hộ, nhà đất tại Thành phố Hồ Chí Minh với quỹ đất trên 500 ha. Quỹ đất như thế chủ yếu chú ý trong khu đông và tây TP.Hồ Chí Minh, nằm ở quận 2 và Q.9 cùng với quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Phân bổ các dự án của Khang Điền Group

Vào đầu năm, Khang Điền đã hoàn tất sáp nhập đơn vị triển khai quy hoạch Bình Chánh (BCCI) làm công ty con, để gia tăng quỹ đất sở hữu.

BCCI sở hữu lượng lớn đất trong phía Tây Nam, các quận Bình Chánh và Tân Bình TP.Hồ Chí Minh địa điểm Khang Điền đang mở rộng triển khai. Tuy nhiên, đa số tại số đó lại chưa có full pháp lý. Ban lãnh đạo Khang Điền từng cho biết muốn sử dụng quỹ đất của BCCI cần thực hiện làm pháp lý cho đặc biệt để giá trị đất tăng, rồi làm nghĩa vụ đối với cư dân.

Là một ở những đơn vị đầu tư ra đời sớm nhất của thị trường BDS Việt Nam, Nam Long (NLG) hiện sở hữu quỹ đất sạch lên tới 567 ha tập trung ở các tỉnh miền Nam như Cần Thơ, Long An, TP.HCM…

Từ những năm 2000, Nam Long đã chú ý nâng cấp quỹ đất trong Tp.HCM thông qua những hoạt động đền bù, nhận chuyển nhượng và xin giao thuê các khu đất chưa có xây dựng chi tiết, chưa có cơ sở hạ tầng đô thị…

“Những dự án với vị trí đỉnh cao, hạ tầng chỉn chu… đã, đang và sẽ luôn luôn là điều mà Nam Long hướng tới”, Chủ tịch HĐQT Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, hứa hẹn ở lời nhắn gửi đến cổ đông của mình.

Tổ chức cũng cho biết ngoài thị trường chính là TP.Hồ Chí Minh, sẽ tập trung phát triển buôn bán ở những tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Long An và đặc biệt sẽ mở rộng Phân khúc ra những tỉnh phía Bắc như Thủ đô, Hải Phòng…

Phát Đạt (PDR) với vốn điều lệ 6.713 tỷ đồng, thuộc nhóm đại gia bất động sản có vốn điều lệ đông đảo nhất thị trường Hiện tại. Tổ chức cũng chủ yếu nâng cấp những sản phẩm ở Tp.HCM, một số ở Quảng Ngãi và Phú Quốc.

Tại Tp.HCM, dự án của Phát Đạt chủ yếu chú ý trong khu nam trung tâm từ quận 3 tới huyện Bình Chánh.

Quỹ đất sỡ hữu của Phát Đạt tại TPHCM

Chiến lược của đại gia bất động sản đó là tập trung nâng cấp những quỹ đất sạch, vị trí thuận lợi với diện tích vừa và nhỏ, từ việc mua bán sáp nhập và thực hiện các dự án BT để triển khai và kinh doanh sản phẩm ở thời kì ngắn nhất. Tính đến cuối 2017, đơn vị có khoảng 237,7 ha đất, bao gồm các dự án hiện có, quỹ đất hoàn đổi từ những dự án BT và quỹ đất liên kết nâng cấp.

Các đại gia đang nợ bao nhiêu?

Cũng không giống Tập đoàn Vingroup, Novaland hay FLC thường có tỷ lệ nợ vay tài chính cao, nhóm bất động sản phía Nam với phân khúc chính là căn hộ và nhà ở thường duy trì hệ số này tại mức trên dưới 1 lần.

Trong Đất Xanh, hệ số như thế hiện trong mức 7.200 tỷ tổng nợ phải trả trên 5.217 tỷ vốn chủ sở hữu, xấp xỉ một,38 lần.

Còn nếu chỉ tính đến nợ phát sinh lãi – nợ vay tài chính, tỷ lệ đó tại đơn vị chỉ là 0,52 lần.

Còn ở Phát Đạt, tổng nợ phải trả trên vốn bạn lên tới 2,59 lần. Tuy nhiên, trong cơ cấu nợ phải trả chủ yếu là những khoản khách hàng trả tiền trước và các khoản phải trả khác (bao gồm mức giá liên quan tới dự án đang xây dựng, hợp đồng hợp tác triển khai và ký quỹ nhận được từ khách hàng) ở dài hạn. Trong khi này, tổ chức có 888 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn là số nợ có phát sinh lãi vay, xấp xỉ tỷ lệ 0,29 lần.

Khang