Các đại gia( Công ty )bất động sản TP.HCM đang nợ ngân hàng bao nhiêu tiền?

nguon_von_dxg

Chú ý chủ yếu ở lĩnh vực BDS căn hộ và nhà ở, nhiều đại gia BDS TP.Hồ Chí Minh không cần vay quá nhiều vốn tại ngân hàng nhưng vẫn sở hữu quỹ đất sạch rộng đông đảo.

Khác với Vinhomes, Novaland hay FLC thường nâng cấp sản phẩm dàn trải trên khắp cả nước, nhiều đại gia BĐS chỉ tập trung nâng cấp quanh khu vực TP.Hồ Chí Minh và 1 vài tỉnh lân cận với quỹ đất rộng đông đảo. Đất Xanh, Phát Đạt, Khang Điền hay Nam Long là các cái tên đáng chú ý với quỹ đất rộng lớn hàng nghìn ha tại đô thị đó.

Ai đang nắm giữ nhiều đất nhất?

Theo thống kê thường niên của Đất Xanh (DXG), công ty đó chiếm tới 29,1% phân khúc bất động sản nhà đất ở Việt Nam và là nhà phân phối đông đảo nhất trong Việt Nam năm 2017 vừa qua. Ngoài việc thu về 751 tỷ lãi ròng, tổ chức cũng gia tăng quỹ đất thêm 500 ha, nâng tổng quỹ đất hiện quản lý lên con số trên một.000 ha.

Đất Xanh đã, đang và dự kiến triển khai khoảng 44 dự án với tổng nguồn tài chính ước tính 63.000 tỷ đồng. Nhiều dự án ở số này có tổng nguồn vốn đầu tư giá trị đông đảo như Nha Trang Golf Resort tổng vốn 8.818 tỷ đông; Gem Riverside 5.696 tỷ đồng; Opal Ocean View 5.500 tỷ đồng; Opal City Nam Hội An 4.548 tỷ đồng; Gem Premium 4.392 tỷ đồng; Opal city 3.650 tỷ đồng…

Ban lãnh đạo đơn vị cũng cho biết quỹ đất như Hiện tại đủ để doanh nghiệp khai thác với kế hoạch lợi nhuận, doanh thu ở 5 năm tới.

Không những thế, để chuẩn bị cho kế hoạch 10 năm, Đất Xanh tiếp tục mở rộng quỹ bằng các hình thức M&A, nhận chuyển nhượng những Mô hình triển khai BT, BOT. Dự định giai đoạn 2018-2020, Đất Xanh nâng tổng quỹ đất quản lý lên con số 2.000 ha.

Không sở hữu quỹ đất hàng nghìn ha nhưng đất thuộc diện quản lý của Khang Điền (KDH) lại ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh với giá trị cao.

Báo cáo thường niên 2017 cho biết doanh nghiệp đã, đang và sắp quy hoạch trên 30 dự án căn hộ, nhà đất tại Thành phố Hồ Chí Minh với quỹ đất trên 500 ha. Quỹ đất như thế chủ yếu chú ý trong khu đông và tây TP.Hồ Chí Minh, nằm ở quận 2 và Q.9 cùng với quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Phân bổ các dự án của Khang Điền Group

Vào đầu năm, Khang Điền đã hoàn tất sáp nhập đơn vị triển khai quy hoạch Bình Chánh (BCCI) làm công ty con, để gia tăng quỹ đất sở hữu.

BCCI sở hữu lượng lớn đất trong phía Tây Nam, các quận Bình Chánh và Tân Bình TP.Hồ Chí Minh địa điểm Khang Điền đang mở rộng triển khai. Tuy nhiên, đa số tại số đó lại chưa có full pháp lý. Ban lãnh đạo Khang Điền từng cho biết muốn sử dụng quỹ đất của BCCI cần thực hiện làm pháp lý cho đặc biệt để giá trị đất tăng, rồi làm nghĩa vụ đối với cư dân.

Là một ở những đơn vị đầu tư ra đời sớm nhất của thị trường BDS Việt Nam, Nam Long (NLG) hiện sở hữu quỹ đất sạch lên tới 567 ha tập trung ở các tỉnh miền Nam như Cần Thơ, Long An, TP.HCM…

Từ những năm 2000, Nam Long đã chú ý nâng cấp quỹ đất trong Tp.HCM thông qua những hoạt động đền bù, nhận chuyển nhượng và xin giao thuê các khu đất chưa có xây dựng chi tiết, chưa có cơ sở hạ tầng đô thị…

“Những dự án với vị trí đỉnh cao, hạ tầng chỉn chu… đã, đang và sẽ luôn luôn là điều mà Nam Long hướng tới”, Chủ tịch HĐQT Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, hứa hẹn ở lời nhắn gửi đến cổ đông của mình.

Tổ chức cũng cho biết ngoài thị trường chính là TP.Hồ Chí Minh, sẽ tập trung phát triển buôn bán ở những tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Long An và đặc biệt sẽ mở rộng Phân khúc ra những tỉnh phía Bắc như Thủ đô, Hải Phòng…

Phát Đạt (PDR) với vốn điều lệ 6.713 tỷ đồng, thuộc nhóm đại gia bất động sản có vốn điều lệ đông đảo nhất thị trường Hiện tại. Tổ chức cũng chủ yếu nâng cấp những sản phẩm ở Tp.HCM, một số ở Quảng Ngãi và Phú Quốc.

Tại Tp.HCM, dự án của Phát Đạt chủ yếu chú ý trong khu nam trung tâm từ quận 3 tới huyện Bình Chánh.

Quỹ đất sỡ hữu của Phát Đạt tại TPHCM

Chiến lược của đại gia bất động sản đó là tập trung nâng cấp những quỹ đất sạch, vị trí thuận lợi với diện tích vừa và nhỏ, từ việc mua bán sáp nhập và thực hiện các dự án BT để triển khai và kinh doanh sản phẩm ở thời kì ngắn nhất. Tính đến cuối 2017, đơn vị có khoảng 237,7 ha đất, bao gồm các dự án hiện có, quỹ đất hoàn đổi từ những dự án BT và quỹ đất liên kết nâng cấp.

Các đại gia đang nợ bao nhiêu?

Cũng không giống Tập đoàn Vingroup, Novaland hay FLC thường có tỷ lệ nợ vay tài chính cao, nhóm bất động sản phía Nam với phân khúc chính là căn hộ và nhà ở thường duy trì hệ số này tại mức trên dưới 1 lần.

Trong Đất Xanh, hệ số như thế hiện trong mức 7.200 tỷ tổng nợ phải trả trên 5.217 tỷ vốn chủ sở hữu, xấp xỉ một,38 lần.

Còn nếu chỉ tính đến nợ phát sinh lãi – nợ vay tài chính, tỷ lệ đó tại đơn vị chỉ là 0,52 lần.

Còn ở Phát Đạt, tổng nợ phải trả trên vốn bạn lên tới 2,59 lần. Tuy nhiên, trong cơ cấu nợ phải trả chủ yếu là những khoản khách hàng trả tiền trước và các khoản phải trả khác (bao gồm mức giá liên quan tới dự án đang xây dựng, hợp đồng hợp tác triển khai và ký quỹ nhận được từ khách hàng) ở dài hạn. Trong khi này, tổ chức có 888 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn là số nợ có phát sinh lãi vay, xấp xỉ tỷ lệ 0,29 lần.

Khang Điền và Nam Long cũng duy trì hệ số tài chính như thế trong mức an toàn, với tổng nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu chỉ lần lượt tại mức 0,46 và 0,93 lần. Thậm chí, nếu chỉ tính hệ số nợ phát sinh lãi trên tổng vốn hệ số này còn xuống thấp hơn khi tổng nợ vay tài chính của cả 2 tổ chức chỉ trên một.000 tỷ đồng.

Nhưng, nếu so với đầu năm, chỉ số vay nợ tại cả 4 tổ chức này đều tăng lên, cho thấy các đại gia BDS vẫn cần tới đòn bẩy tài chính khi tham gia triển khai những sản phẩm cần lượng vốn lưu động rất đông đảo.

Duy trì những khoản nợ vay tài chính trong mức vừa phải, tuy nhiên những đại gia BDS như thế vẫn đều đặn báo lãi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Trong năm 2017, cả 4 doanh nghiệp đó đều thu về khoản số tiền thu về tăng trưởng vô cùng mạnh, như một.335 tỷ đồng trước thuế trong Đất Xanh, tăng 63%. Nam Long cũng thu về 950 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Con số bên phía Phát Đạt và Khang Điền lần lượt là 551 tỷ đồng và 729 tỷ đồng, đều tăng trên 30% so với năm trước đó.

Nợ vay tài chính gần đây

Từng chia sẻ với Zing.vn, 1 chuyên gia về lĩnh vực BDS cho biết mỗi doanh nghiệp có một chiến lược triển khai khác nhau. Những doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính đông đảo có thể tăng quy mô hoạt động lên vô cùng nhanh chỉ ở thời kì ngắn. Nhưng đi kèm với Đó là các rủi ro nhất định khi duy trì tỷ lệ nợ vay quá cao, và phải trả rất nhiều lãi hàng năm.

Nhóm bất động sản căn hộ, nhà ở thường không phải duy trì khoản nợ vay tài chính trong mức quá cao, do những dự án đó có vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều so với du lịch và nghỉ ngơi.

Chuyên gia cũng cho biết những chủ đầu tư khi quy hoạch dự án đều công bố ngay và cho phép người dùng đặt cọc trước với giá ưu đãi. Các khoản tiền nhận về đó sẽ được tổ chức bổ sung vào nguồn vốn quy hoạch sản phẩm, và ghi nhận là khoản khách hàng trả tiền trước trong bản cân đối kế toán. Tại mai sau, khi bàn giao nhà khoản tiền như thế sẽ được hạch toán vào nguồn lợi nhuận của công ty.

“Đó là lý do vì sao các tổ chức chuyên về phát triển BDS nhà ở thường có tỷ lệ khách hàng trả tiền trước thậm chí còn cao hơn nợ vay tài chính”, vị chuyên gia nói.

5/5 - (4 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT