Căn hộ, văn phòng cho thuê dạt ra từ từ vùng ven TPHCM từ năm 2021..

TP HCM – Thị trường căn hộ, văn phòng cho thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố khi nguồn cung mới đều tập trung tại quận ven.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo Phản ứng của thị trường căn hộ, văn phòng cho thuê khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và chỉ ra xu hướng dạt biên, tiến ra vùng ven đang mạnh dần như một giải pháp hiệu quả.

Căn hộ, văn phòng cho thuê

Cụ thể, thị trường căn hộ, văn phòng cho thuê dần lộ rõ xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố khi rổ hàng tiếp tục tăng với 42.300 m2 nguồn cung mới đều tập trung tại quận ven, trong đó có 55% ở khu vực Gò Vấp và Thủ Đức. Các giao dịch thuê văn phòng mới trong thời gian gần đây cũng diễn ra mạnh mẽ ở khu vực quận rìa trung tâm.

Nguyên nhân của làn sóng dạt ra vùng ven giữa mùa dịch là do khu vực trung tâm có giá thuê văn phòng đã quá cao và diện tích trống ngày càng ít. Sự bùng phát của Covid-19 cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch đang khiến thị trường văn phòng phát triển dạt biên theo các khu dân cư ngoài trung tâm, ăn theo các trục hạ tầng giao thông được cải thiện.

Xu hướng dạt ra vùng ven ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc chọn văn phòng của doanh nghiệp nhờ giá thuê hợp lý hơn, đồng thời dễ tiếp cận nguồn lao động hơn.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Việt Nam cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Đầu tiên là đối diện với nguồn cung văn phòng ở trục lõi trung tâm TP HCM hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung dạt ra vùng ven.

Yếu tố thứ hai tác động đến xu hướng này chính là dịch bệnh thúc đẩy sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Nghị định 30 quy định người mua nhà không phải nộp tiền quỹ bảo trì cho chủ đầu tư.

 

Ngoài ra, một yếu tố cũng thúc đẩy xu hướng này là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực, hoặc ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này càng tăng lên.

Báo cáo của đơn vị này còn chỉ ra xu hướng bố trí căn hộ, văn phòng kiểu mới nổi lên sau dịch bệnh là mô hình văn phòng 3H bao gồm: trụ sở chính (Corporate Headquarter), văn phòng đại diện (Company Hub) và nhà riêng, làm việc từ xa (Home/Remotely) đang được nhiều công ty đa quốc gia áp dụng.

Trong mô hình 3H,

Trụ sở chính của công ty (Headquarter) sẽ có diện tích nhỏ hơn, tập trung vào các phòng họp lớn, phòng của người quản lý, phòng ăn trưa, khu vực nghỉ ngơi, khu vực giải trí. Văn phòng đại diện (Hub) cũng là một hình thức ngày một phát triển nhiều hơn. Việc thành lập nhiều văn phòng đại diện với các địa điểm đa dạng xung quanh thành phố sẽ cho phép nhân viên hạn chế thời gian di chuyển, cân bằng cuộc sống và công việc, trong khi doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể trong việc vận hành.

Đối với mô hình làm việc tại nhà (Home/remotely), làm việc từ xa, hình thức này không chỉ đơn thuần là làm việc tại gia hoặc tại quán cà phê mà còn đòi hỏi được trang bị đầy đủ thiết bị. Chẳng hạn như cài đặt công nghệ thông tin cần thiết, bao gồm chi phí dọn dẹp và tiện ích.

Opal Boulevard - Tiến độ T4_2021

Savills cũng cho biết thêm, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến những công việc tại văn phòng chứa đựng nhiều rủi ro về sức khỏe, khiến môi trường làm việc được chú ý nhiều hơn.

Ngoài những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe trong thiết kế của từng căn hộ văn phòng, các giải pháp về vận hành và quản lý tòa nhà cũng được khách thuê ưu tiên trong mùa dịch. Thị trường chứng kiến việc nhiều chủ đầu tư đã chủ động và tiên phong trong việc tạo ra những cao ốc văn phòng đạt các chứng chỉ xanh về môi trường, chú trọng đến sức khỏe của khách thuê, gia tăng sự thoải mái về cả thể chất và tinh thần tại nơi làm việc hiện đại.

5/5 - (4 bình chọn)
Tag:

Chia sẻ:

Opal Boulevard - Tiến độ T4_2021

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !
  BÀI VIẾT MỚI

  TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC BĐS
  Bcons Polygon - sa bàn nhà mẫu

  Thanh khoản căn hộ chung cư đáp ứng nhu cầu ở thực luôn dẫn đầu tại Bcons Polygon

  Kiến trúc xanh 3D đẳng cấp LUMIÈRE Boulevard, dự án mới nhất của Masterise Homes Quý 2:2022..

  Kiến trúc xanh 3D đẳng cấp LUMIÈRE Boulevard, dự án mới nhất của Masterise Homes Quý 2/2022

  HT Pearl Bắt sóng đầu tư từ phân khúc căn hộ, đã đến lúc

  Điểm “Son” thị trường căn hộ Dĩ An khi nhu cầu ở thực và đầu tư lớn vẫn lớn..

  TP.HCM - Khu nhạc nước quy mô lớn tại The Global City cuối năm nay

  The Global City 2026 sẽ sánh ngang Nguyễn Huệ – Lê Lợi tại TPHCM

  MT EastMark City - phối cảnh-compressed

  Cơ hội cho người mua nhà ở thực, giới thiệu dự án căn hộ TP.HCM từ 39 triệu đồng/m2

  HT Pearl Bắt sóng đầu tư từ phân khúc căn hộ, đã đến lúc

  Block Akoya – Sức hút đầu tư căn hộ HT Pearl từ tầm nhìn đắt giá

  DỰ ÁN NỔI BẬT

  Lumiere Boulevard - Phối cảnh đẹp

  Giới thiệu dự án chung cư hàng hiệu Lumiere Boulevard mặt tiền Nguyễn Xiển, Quận 9

  Bcons Polygon - Banner

  Khu dự án chung cư Bcons Polygon giá rẻ trên dưới 1,5tỷ cạnh Phạm Văn Đồng, Thủ Đức

  Thiết kế Zenta Home 16 1

  Dự án Nhà phố Zenta Home 16 Quận 12 – Cách ngã 4 Ga 500m Gò Vấp

  Dự án The Global City Thủ Đức

  #1 Giới thiệu khu đô thị The Global City Quận 2 – Chung cư cao cấp Masterise Homes

  HT Pearl - phối cảnh đẹp

  #1 Dự án chung cư HT-Pearl ngay cửa ngõ Tp. Thủ Đức – Đã ký HĐMB – Từ 1,8 tỷ/căn

  Fiato Premier Dragon Sky View Thủ Đức

  #1 Dự án chung cư FIATO Premier mặt tiền Tô Ngọc Vân, Thành phố Thủ Đức

  Charm Diamond - banner

  #1 Dự án chung cư Charm Diamond Vincom Dĩ An | Giá bán từ 1,3 tỷ căn