Chủ đầu tư chung cư Carina quận 8 cắt hỗ trợ, cư dân bức xúc…

Chị Linh bức xúc trước chuyện ngưng hỗ trợ của Hùng Thanh

Ngày 7/8, nhiều người đến ban quản lý căn hộ chung cư Carina (phường 16, quận 8, thành phố HCM) nhận tiền hỗ trợ lần cuối khi chủ đầu tư (Công ty Hùng Thanh) ra thông báo dừng cấp 300.000 đồng hỗ trợ mỗi ngày. Sau gần 5 tháng kể từ ngày 23/3/2018 chung cư Carina Hùng Thanh cháy lúc 1h30, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Cư dân Carina khóc vì chủ đầu tư cắt hỗ trợ

Bật khóc vì bức xúc, chị Mỹ Linh (ngụ block B) cho biết phải thuê căn hộ đối diện Carina với giá bán 9 triệu đồng (cả tiền điện nước) để ở tạm sau vụ cháy 13 người chết. Sự cố xảy ra đã gần 5 tháng, song cuộc sống gia đình chị vẫn rối bời vì đồ đạc chủ yếu vẫn để tại nhà cũ.

“Tôi ăn lương nhà nước, chi phí hàng tháng phải gói ghém từng đồng. Giờ CĐT không hỗ trợ thì tôi biết lấy tiền đâu tiếp tục thuê nhà ở khi căn hộ không biết bao giờ được dọn về. Con tôi sắp vào lớp 1 nữa, nhiều thứ phải lo nghĩ”, chị Linh nói.

Tương tự, một số cư dân khác đánh giá, vụ cháy xảy ra là điều không ai muốn. Họ vô cùng thông cảm với CĐT nên không truy cứu gì nhiều sau vụ cháy vì thấy Hùng Thanh đã nỗ lực khắc phục, tương trợ dân cư. Hiện, CĐT cắt tiền tương trợ để dân cư thuê nhà sống tạm là không thể chấp nhận. Từ đó, họ đề nghị UBND quận 8 vào cuộc để làm rõ, bảo vệ cư dân.

“Chủ đầu tư làm vậy là ‘lật kèo’ vì đã hứa tương trợ đến khi chúng tôi được về nhà. Hiện, dân cư vẫn phải thuê nhà, cuộc sống vô cùng khó khăn”, chị Nguyễn Ngọc Mai bức xúc.

Hai công ty khác phải cùng có trách nhiệm

Theo LS Nguyễn Thành Công (đại diện pháp lý của Công ty Hùng Thanh), chủ đầu tư Carina không bỏ rơi cư dân, công ty chỉ tạm dừng hỗ trợ vì muốn tập trung toàn bộ tài chính cho việc khắc phục, sửa chữa chung cư. Từ khi xảy ra hỏa hoạn công ty đã chi khoảng 70 tỷ đồng để khắc phục, bồi thường. Trong đó, riêng tiền hỗ trợ cho hơn 680 hộ dân về chỗ ở (9 triệu đồng mỗi hộ một tháng) là 6,3 tỷ đồng.

Ông Thành Công cũng cho rằng, để xảy ra hỏa hoạn còn có trách nhiệm của Công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO, được Hùng Thanh thuê quản lý chung cư) và Công ty bảo vệ Khang Gia (SEJCO thuê). Điều này đã được Công an TP HCM xác định trong quá trình điều tra, khởi tố vụ án nhưng đến nay hai đơn vị trên không thực hiện đúng trách nhiệm.

“Công ty Hùng Thanh đã nhiều lần gửi văn bản cũng như làm việc trực tiếp với SEJCO, yêu cầu phối hợp xác định trách nhiệm hoặc cùng hỗ trợ thiệt hại cho cư dân nhưng bất thành. Họ cho rằng khi nào có phán quyết của tòa, trách nhiệm bồi thường bao nhiêu thì họ mới bỏ tiền ra. Hùng Thanh phải một mình gánh hết nên áp lực tài chính quá lớn”, luật sư Thành Công nói.

Hiện, công tác sửa chữa, khắc phục Carina vẫn được ráo riết triển khai. Block C bị ảnh hưởng ít nhất nên đến ngày 15/8 sẽ sửa xong. Sau khi cơ quan chức năng kiểm định, phê duyệt thì cư dân ở đây có thể quay về nhà.

Lửa xuất phát từ xe Attila trong hầm chung cư Carina lúc hơn 1h ngày 23/3, sau đó lan rộng thiêu rụi 340 xe máy, 17 ôtô. Hỏa hoạn bùng phát khiến 13 người chết, hơn 90 người nhập viện. Hậu quả này nặng nề nhất trong hơn chục năm qua tại TP HCM, chỉ sau thảm họa cháy ITC năm 2002 làm 60 người chết.

Hơn 4 tháng qua cư dân phải thuê trọ, sống tá túc nhà người quen trong khi chờ nhà được sửa chữa.

Nguồn : Vn Express

5/5 - (1 vote)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT