DN BĐS giải quyết khó khăn & LDG Group lừa đảo không ? Khách thông thái, NĐT mua ” Lúa non “…

LDG GROUP có lừa đảo không

Lời nói đầu, Địa ốc Thuận Hùng xin gửi lời cám ơn chân thành đến Quý vị, đã rảnh rỗi dành chút thời gian để “click” vào tiêu đề và đọc bài viết này trên Internet. Thuận Hùng, bước chân vào lĩnh vực tiếp thị & phân phối Bất động sản nhiều năm, trải qua những thời kỳ BĐS Việt Nam thăng – trầm, gặp gỡ hợp tác các Chủ đầu tư lớn nhỏ, làm việc với vô số khách hàng thân thiết,…Sau ngần ấy năm, chúng tôi xin mãn phép chia sẽ một ít Kinh nghiệm về cái nhìn khách quan tới tiêu đề bài viết xoay quanh : Doanh nghiệp BĐS giải quyết khó khăn và cụ thể là Tập đoàn LDG ( LDG Group ) có lừa đảo không ? – Khách hàng thông thái, Nhà đầu tư ” Lúa non “…


LDG Group có lừa đảo không ? 

LDG Group – Công ty Cổ phần Đầu tư LDG tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc Long Điền. Kể từ khi dự án LDG Sky được công bố trên thị trường căn hộ Bình Dương, chủ đầu tư LDG Group liên tục bị báo chí đưa tin “Chủ đầu tư LDG Group lừa đảo” cùng với tai tiếng từ các dự án trước đó như Viva Park, West Intela, High Intela, Saigon Intela, Marina Tower. Các từ khóa ” LDG lừa đảo”, “LDG Group lừa đảo”, “công ty LDG lừa đảo”, “chủ đầu tư LDG lừa đảo” được hiển thị liên tục khi khách hàng tìm kiếm các dự án mà LDG Group đã triển khai.

Chủ đầu tư Viva Park - LDG Group

Để làm rõ các vấn đề cụ thể LDG Group có những sai phạm ra sao mà báo chí phải mất nhiều giấy mực đến như vậy. Sau những sai phạm nhiều như vậy tại sao LDG Group vẫn tồn tại, mà còn ngày càng phát triển vững mạnh ? Hãy cùng chúng tôi phân tích cụ thể từng vấn đề trên.

1 ) Lùm sùm dự án Viva Park tại Đồng Nai

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Tại dự án Viva Park ( Khu dân cư Tân Thịnh) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Cụ thể tháng 12 năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt số tiền 540 triệu đồng và truy thu 5,76 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Thực hư vấn đề này như thế nào ?

Qua tìm hiểu và xác minh, trước hết theo quyết định xử phạt có nội dung cho rằng LDG Group cố tình xây dựng sai phép là không chính xác. Căn cứ theo bộ luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, áp dụng từ ngày 15/08/2020.

Cụ thể, trong Điều Khoản Quy định về việc miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế tại Khoản 30 Điều 1.

Dự án Viva Park thuộc dự án khu đô thị thấp tầng đã có phê duyệt quy hoạch 1/500 và thuộc diện miễn giấy phép xây dựng khi hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở. Vì thế, theo quyết định xử phạt 34/QĐ-XPVPHC ngày 04/09/2020 là không chính xác.

Pháp lý và tiến độ dự án Viva Park hiện tại ra sao?

Hiện tại Viva Park đã có quyết định quy hoạch 1/500, cấp phép đầu tư, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở dự án và đã được Chính Phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong dự án thành đất ở.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nên việc cấp phép các thủ tục pháp lý bị chậm dẫn đến không kịp so với tiến độ xây dựng dự án. LDG Group rất thiện chí trong việc chấp hành xử phạt và tạm công tác xây dựng theo quyết định kết luận thanh tra. Điều này cho thấy tiềm lực tài chính của LDG Group rất mạnh, việc hoàn thành thủ tục pháp lý còn lại theo quy định đang được LDG Group sớm hoàn thành.

Tiến độ Viva Park năm 2021 cơ đã hoàn thiện xây dựng hơn 50%, đã bàn giao một số căn cho khách hàng.

Tiến độ dự án Viva Park năm 2021

Kết luận,

Viva Park được quy hoạch khoảng 500 nhà phố và 200 biệt thự, nằm liền kề KCN Giang Điền, cách sân bay Long Thành khoảng 10 km. Giá bán hiện tại rơi vào khoảng 2,3 tỷ/căn nhà phố và 3,6 tỷ/biệt thự (giá tham khảo). Thiết kế khá đẹp mắt, đối với khách hàng mua ở thì tuyệt vời, đối với đầu tư thì phải định hướng dài hạn sau 2 – 3 năm.

2 ) Câu chuyện về High Intela và West Intela

Hai dự án High & West Intela được LDG Group công bố năm 2017 tại thị trường căn hộ quận 8 . Nhưng đến nay, 2 dự án vẫn đang còn dỡ dang trong công tác xây dựng phần móng, dù cả 2 dự án đều đã bán hết, nhưng nhiều khách hàng đứng ngồi không yên do mòn mõi chờ đợi nhận nhà.

Tiến độ dự án West Intela năm 2021 vẫn còn dang dỡ phần móng

Tien-do-West-Intela-2021

Tiến độ High Intela cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự

Tien-do-High-Intela-2021

Vậy nguyên nhân tại sao 2 dự án lại bị tạm ngưng xây dựng ? Pháp lý dự án hiện đã có những gì ?

Sau đợt tổng thanh tra, High & West Intela cùng hàng loạt các dự án căn hộ tại quận 8 như: Saigon Skyview, PegaSuit 2, City Gate 3, …. cũng chịu cảnh đắp chiếu tương tự.

Vấn đề bất ổn lớn nhất là LDG Group không được đóng thuế sử dụng đất do sự không thống nhất khung giá đất do Bộ Tài Chính có đến 2 công thức tính khác nhau: đơn giá tồn tại của thành phố và địa phương theo cơ chế đặc thù, đơn giá của Bộ Xây Dựng (?).

Vì nguyên nhân trên khiến tiến độ xây dựng West & High Intela bị tắc nghẽn dù đã có chấp thuận cho LDG Group chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản nghiệm thu phần móng.

Hiện tại LDG Group cũng đang rất cố gắng để phối hợp với cơ quan chức năng thống nhất khung giá đóng thuế sử dụng đất để 2 dự án được nhanh chóng xây dựng và bàn giao cho khách hàng.

Kết luận,

Nhìn chung những khách hàng đã mua 2 dự án trên nếu so sánh giá hiện tại với các dự án xung quanh thì nhiều khách hàng đã lời ít nhất 5 triệu/m2. Đối với các khách hàng muốn thanh lý Hợp đồng lấy lại tiền thì LDG Group vẫn hỗ trợ trả lại tiền kèm theo lãi suất trễ hạn ký HĐMB tính đến thời điểm hiện tại.

3 ) Marina Tower đã bàn giao nhà và sổ Hồng cho khách hàng chỉ trong 6 tháng

Dự án Marina Tower được LDG Group trên thị trường vào khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017. Tuy nhiên đến năm 2020 dự án mới được bàn giao cho khách hàng. Nhiều khách hàng đã đi cầu cứu với cơ quan chức năng và báo chí khi Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà so với thời gian quy định trên HĐMB.

Căn hộ Marina Tower bàn giao nhà cho cư dân tháng 06/2020

Việc LDG Group chậm bàn giao nhà do nhiều yếu tố khách quan, vấn đề lớn nhất là do thị trường bất động động sản vào khi đó còn khó khăn, nên công tác xây dựng không được đúng tiến độ như ban đầu.

LDG-Group-chính-thức-bàn-giao-Giấy-chứng-nhận-quyền-sở-hữu-nhà-ở-Khu-căn-hộ-ven-sông-Marina-Tower1-compressed

Tuy nhiên LDG Group đã cố gắng giải quyết vấn đề khó khăn trên xây đã bàn giao nhà cho cư dân vào tháng 06/2020 và Chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành việc cấp sổ Hồng chỉ trong vòng 6 tháng sau đó. Đây là tín hiệu tích cực khi trong bối cảnh thị trường hiện tại có nhiều dự án đã nhận bàn giao nhà rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được sổ Hồng.

Lễ bàn giao sổ Hồng cho cư dân Marina Tower sau 6 tháng nhận nhà

LDG-Group-chính-thức-bàn-giao-Giấy-chứng-nhận-quyền-sở-hữu-nhà-ở-Khu-căn-hộ-ven-sông-Marina-Tower-compressed

Nhiều khách hàng tỏ ra hài lòng về chất lượng bàn giao nhà so với mức giá căn hộ. Hiện tại tỉ lệ cư dân về ở đã hơn 90%, từ khi khu căn hộ được đi vào hoạt động thì khu này trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Từ khi bào giao, hoạt động kinh doanh tại đây diễn ra sôi nổi

Từ khi bào giao, hoạt động kinh doanh tại đây diễn ra sôi nổi

Kết luận,

Hơn thế, Marina Tower được đánh giá là dự án có thanh khoản lợi nhuận cao khi giá mua chỉ từ 18 – 20 triệu đồng/m2, nhưng mức giá giao dịch thứ cấp hiện tại đã từ 30 triệu/m2 trở lên. Giá thuê cũng giao động từ 6 – 8 triệu/tháng tùy thuộc vào không hay có nội thất.


Doanh nghiệp Bất động sản – LDG Group giải quyết khó khăn triệt để..

Một doanh nghiệp càng lớn thì càng khó tránh khỏi những rủi ro, lùm sùm. Trên thị trường bất động sản Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung không có một Chủ đầu tư nào lại không dính tới ít nhất một số lùm sùm.

TGD LDG Group đối thoại và giải quyết trực tiếp khó khăn cho khách hàng tại Viva Park

Tuy nhiên, hãy nhìn vào cách họ thiện chí, nổ lực xử lý và sự thẳn thắng đối mặt với khó khăn. Thay vì như nhiều Chủ đầu tư khác – Hối lộ ém tin tức, hạn chế thông tin bất lợi cho mình. Nhưng LDG Group đã tự tin đối mặt, công khai toàn bộ với dư luận và đưa ra giải pháp để khắc phục.

CEO-LDG-Group_-1

CEO-LDG-Group

Điểm sáng Doanh Nghiệp BĐS Việt được Quỹ đầu tư nước ngoài hợp tác và tầm nhìn hướng ra toàn Đông Nam Á của LDG Group..

LDG kỳ vọng ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với tập đoàn quản lý quỹ đầu tư SAM
LDG kỳ vọng ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với tập đoàn quản lý quỹ đầu tư SAM ( LDG SKY – LDG River là chủ lực )

Quỹ đầu tư S.A.M bắt tay LDG Group đầu tư tài chính cho các dự án sắp tới lên đến 61,000 tỷ đồng, được biệt đây là Quỹ đầu tư của Shark Louis Nguyễn. Trong đó, để chuẩn bị tiềm lực cho sức bật với các dự án lớn của LDG Group, tập đoàn quản lý quỹ đầu tư triệu đô S.A.M sẽ hợp tác với LDG trong kế hoạch 5 năm, với các kế hoạch bắt tay cụ thể bao gồm sở hữu cổ phiếu LDG của LDG Group, đồng thời hỗ trợ LDG Group tiếp cận các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước, quảng bá thương hiệu và hợp tác tài chính để phát triển các dự án mà LDG Group đầu tư trong thời gian sắp tới.

Tiến độ 14 dự án BĐS cuả LDG Group trải dài Bắc – Trung Nam

Tiến độ 14 dự án của LDG Group


Khách hàng thông thái, Nhà đầu tư mua ” Lúa non ” ( LDG SKY có lừa đảo ? )

Một thực tế tại thị trường Bất động sản hiện nay là “công nghệ số” đã làm thay đổi tư duy, hành vi khách hàng mua sản phẩm BĐS, khi các dữ liệu (data) BĐS quy mô lớn và tăng không ngừng mỗi năm hiện hữu trên Internet….giúp người dùng là Khách hàng có cái nhìn thông thái và chuyên sâu hơn về lĩnh vực Bất động sản ( cái mà 10 năm trước rất ít khách hàng tiếp cận được, nếu có chỉ là qua Báo giấy hay là truyền miệng..). Vì vậy, càng ngày Khách hàng lại càng “tối ưu hóa” hơn cách tiếp cận sản phẩm BĐS, đặc biệt họ luôn chọn mua giai đoạn đợt đầu tiên ( còn gọi là lúa non )…

LDG SKY - Nguyễn Phi Hùng tham quan căn hộ mẫu
LDG SKY – Nguyễn Phi Hùng tham quan căn hộ mẫu

“Bán lúa non” là thuật ngữ để nói về việc các chủ đầu tư bán sản phẩm khi chưa được cấp giấy đủ điều kiện huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai. Vậy khách hàng mua những dự án này an toàn hay rủi ro?

Tại sao dự án phải “bán lúa non”?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo thi công hoàn thành móng và được cấp giấy cho phép mở bán nhà ở hình thành trong tương lai thì mới được tiến hành giao dịch chuyển nhượng với khách hàng.

Tuy nhiên, từ thời điểm được cấp phép xây dựng đến khi hoàn thành móng và được các cơ quan chức năng nghiệm thu là một khoảng thời gian rất dài. Hơn nữa, nếu khi đủ điều kiện mở bán thì các dự án khác đã rầm rộ triển khai, tính cạnh tranh của dự án không còn.

Do đó, nhiều chủ đầu tư đã phải đưa ra một phương án mang tính tạm thời và thường được gọi là “bán lúa non”.

Khách hàng thường có mong muốn sở hữu nhà sớm, chọn những vị trí đẹp. Do đó, chủ đầu tư sẽ ký kết thỏa thuận với khách hàng để thu một khoản tiền để giữ chân. Trong đó, chủ đầu tư cam kết sẽ giữ lại sản phẩm mà khách hàng đã chọn đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng. Về mặt pháp lý, nó là một thỏa thuận dân sự về quyền lợi của hai bên và ràng buộc bằng một khoản tiền tương ứng do hai bên thống nhất.

Theo ghi nhận trên thị trường, nhiều dự án hiện nay, các chủ đầu tư đều thực hiện các hình thức này trong khuôn khổ pháp luật cho phép để đảm bảo hoạt động kinh doanh và quyền lợi của khách hàng.

Trao đổi với luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam, hình thức mua nhà hình thành trong tương lai đã tồn tại ở Việt Nam gần 20 năm nay.

LDG SKY - Lễ công bố dự án

Giai đoạn những năm 2008 – 2013, nhiều dự án được rao bán nhưng sau đó không xây dựng dù đã huy động vốn rất nhiều từ khách hàng. Có dự án đã huy động đến 95% giá trị nhà. Do đó, từ năm 2014, nhiều điều kiện được luật quy định khắt khe hơn.

Trong đó, quy định về việc hoàn thành xong phần móng mới được mở bán đã hạn chế tình trạng huy động vốn quá nhiều mà không xây dựng, tránh được rủi ro cho người mua nhà.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, việc hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện mở bán đã gây áp lực lên dòng tiền chủ đầu tư, làm tăng giá thành và giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Khách hàng có nên mua?

Ông Trung cho rằng hiện nay pháp lý các dự án đều được công bố rõ ràng và người mua nhà có thể tìm hiểu các thông tin dễ dàng. Nếu một dự án được cấp phép quy hoạch, được cấp chứng nhận đầu tư và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì có thể xem xét mua. Tất nhiên, việc hoàn thành thủ tục pháp lý thường kéo dài nên người mua sớm sẽ có nhiều rủi ro hơn, bù lại sẽ có mức giá tốt hơn.

Do đó, an toàn hay rủi ro phải xét trên nhiều khía cạnh về tiềm lực tài chính chủ đầu tư, tiến độ pháp lý, nguồn gốc đất… chứ không phải bất kỳ dự án nào “bán lúa non” cũng rủi ro.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group chia sẻ, một số dự án của công ty này từng công bố ra thị trường chẳng hạn như Marina Tower, Saigon Intela hay mới đây là LDG Sky luôn bị cho rằng là “bán lúa non”, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

LDG SKY - Lễ công bố dự án

Tuy nhiên, các dự án của LDG Group đến hiện nay đều bàn giao cho khách hàng theo đúng cam kết. Do đó, nếu cho rằng các thỏa thuận với khách hàng để giữ sản phẩm là rủi ro, là không đúng quy định thì khá chủ quan.

Bà Lê Thị Thảo Hạnh, Phó Tổng Giám đốc công ty Đất Xanh Miền Nam cho biết: “Thỏa thuận giữ chỗ sản phẩm không chỉ giúp cho khách hàng có thể sở hữu nhà sớm mà còn giúp cho các sàn môi giới thuận tiện trong quá trình tư vấn, hỗ trợ người mua nhà và giúp đảm bảo các quyền lợi khác cho khách hàng”.

“Cho rằng dự án “bán lúa non” đều tiềm ẩn rủi ro chỉ là nhận định chủ quan. Quan trọng nhất vẫn là chủ đầu tư thực hiện đúng các cam kết trong quá trình giao dịch và người mua nhà nhận được sản phẩm mình mong muốn sở hữu là yếu tốt cốt lõi”, ông Trung nhận định.

Kết luận

Với xu hướng toàn cầu hóa, kinh tế phẳng, công nghệ số như hiện nay và đặc biệt đại dịch Covid-19 xuất hiện từ năm 2020.Thì câu chuyện các doanh nghiệp ” ĂN THẬT – LÀM DỐI ” sẽ không tồn tại được, hàng loạt các CTY BĐS bị đào thải số lượng lớn, chỉ có những doanh nghiệp tiềm lực tài chính mạnh mẽ, giải quyết khó khăn triệt để, luôn hướng tới Khách hàng….Thì sẽ tồn tại và phát triển vững mạnh.

Điều này, ngoài Địa ốc Thuận Hùng nhìn thấy, thì chúng tôi tin chắc tất cả các Khách hàng cũng đã hình dung ra. Vì vậy, chúng ta hãy có góc nhìn 360 độ về mọi sự việc, “ Dự án BĐS nào cũng có rủi ro, nhưng hãy chọn dự án ít rủi ro nhất – chọn Chủ đầu tư tận tình, thiện chí giải quyết vấn đề quyết liệt và triệt để nhất  ” bằng phương pháp hỗ trợ tư vấn từ các đơn vị mô giới BĐS chuyên nghiệp – cộng hưởng thêm dữ liệu (data) BĐS có khắp trên Internet như bây giờ…

Thuận Hùng Group thân ái !

Các dự án nổi bật năm 2021

Căn hộ đầu tư HOT nhất đầu năm 2021

LDG SKY - Banner6 2_10_2020-compressed