Dự án BĐS khan hiếm, thị trường địa ốc Tp.HCM cạn kiệt nguồn cung giữa năm 2023 – 2024 ?

Căn hộ trên dưới 2 tỷ thật sự đang rất khang hiếm tại TPHCM

Đầu năm 2020 – Có lẽ chưa thời điểm nào người mua nhà Tp.HCM lại mong chờ dự án mới như ở thời điểm này. Rất nhiều khách hàng hiện nay có chung trong tâm lý là “chờ đợi” để nghe ngóng thông tin dự án mới.

Thị trường nhà đất Sài Gòn khan hiếm nguồn cung, người mua nhà “ngóng” dự án mới

“Khủng hoảng thiếu”, tức các dự án mới bung ra thị trường giảm mạnh, dẫn tới tình trạng khan hàng trong khi nhu cầu về nhà ở vẫn lớn nhưng không được đáp ứng.

Quả thực, có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS Tp.HCM dù giá BĐS biến động tăng cao ở các phân khúc do khan hiếm nguồn cung nhưng hễ nghe thông tin dự án mới ra thị trường là ngay lập tức nhận được sự quan tâm của khách mua, nhất là đối với dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Ghi nhận cho thấy, nhu cầu ở thực ở loại hình sản phẩm này còn rất lớn, đặc biệt đối với các gia đình trẻ sống ở đô thị chưa có nhà ở.

Tuy vậy, ở thời điểm này, dự án mới được tung ra thị trường Tp.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điểm qua các khu vực, đầu năm 2020 chỉ xuất hiện một số dự án có kế hoạch bung hàng. Dù “nhỏ giọt” nhưng theo các chuyên gia trong ngành đây được xem là các dự án “giải cơn khát” cho thị trường nhà đất Tp.HCM ở thời điểm này, khi mà nhu cầu sở hữu BĐS vẫn còn lớn.

Ở Khu vực Tây Tp.HCM,

Thời gian trước đây, khu vực này vốn là nơi dồi dào nguồn cung “vừa túi tiền” chào bán trên thị trường và tỉ lệ hấp thụ luôn ghi nhận ở mức 80-90% ở giai đoạn đầu mở bán. Nhưng hiện tại chỉ có 3 dự án mới là PiCity Quận 12 – WestGate Bình Chánh và High Intela Quận 8 ( Mặt tiền Võ Văn Kiệt ).

High Intela Quận 8 Đẹp
High Intela Quận 8 mặt tiền Võ Văn Kiệt đang triển khai với giá chỉ 31-35 triệu/m2 ( có thể xem tại đây : https://highintela.thuanhunggroup.com/ )

Một số dự án căn hộ được mở bán trước đó vào năm 2019 hiện cũng có giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng khá so với ban đầu mở bán. Hiện tại, dù nguồn cung khan hiếm nhưng điểm nổi bật của các dự án tại khu vực là đều có giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, phù hợp với số đông khách mua.

West Gate An Gia - Phối cảnh đẹp
West Gate Trung tâm Bình Chánh đang được triển khai với mức giá 35 triệu/m2 ( có thể xem tại đây : https://thuanhunggroup.com/can-ho-west-gate-binh-chanh/ )

Vì thế, hễ có thông tin dự án mới “manh nha” ra thị trường đặc biệt thu hút sự quan tâm của đối tượng khách mua ở thực. Đây cũng là khu vực được người mua đánh giá cao về mức độ hợp lý của giá bán căn hộ, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng trẻ, thanh khoản dự án khá tốt thời gian qua.

Tại khu Đông Bắc TP,

Đây là khu vực vốn khá dồi dào về nguồn cung so với các khu vực khác. Thế nhưng, ở thời điểm này chưa có nhiều dấu hiệu nguồn cung “mới tinh” ra thị trường, đa số là các dự án đã mở bán cuối năm 2019 ( trong đó phải kể đến OpalBoulevrd mặt tiền đường Phạm Văn Đồng) , hiện đang chào bán các căn diện tích lớn còn lại hoặc NĐT gửi bán lại trên thị trường thứ cấp.

ST Moritz - Phối cảnh
ST Moritz – Phối cảnh

Sở hữu vị trí vàng mặt tiền Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM..Khu căn hộ và văn phòng hạng sang ST.Morizt là dự án hiếm hoi hội tụ 5 yếu tố : Nhất Cận Thị – Nhị Cận Giang – Tam Cận Lộ – Tứ Cận Viên – Ngũ liên thông cận giáo…

Opal Boulevard đẹp
Opal Boulevard Mặt tiền Phạm Văn Đồng

Giá đã biến động tăng ít nhất 15% so với thời điểm mở bán. Đầu năm 2020 tại khu vực “manh nha” một số thông tin dự án ra thị trường như một dự án quy mô 1.000 – 3000 căn hộ ở khu vực Làng Đại Học, giáp ranh các quận khu Đông Tp.HCM ( có thể là Bcons Green View9x Next Gen – ). Hay một dự án nằm gần tuyến đường Phạm Văn Đồng dự kiến sẽ giới thiệu ra thị trường vào quý 2/2020 là Phú Đông Sky Garden. Hay xa hơn chút gần Quốc Lộ 13 là dự án 5800 tỷ đồng của Phát Đạt dự kiến mang tên Bình Dương Grand View .

Ở khu Nam TP,

So với thời điểm 2 năm về trước, hiện nguồn cung khu vực cũng chỉ “nhỏ giọt” ra thị trường. Trong đầu năm 2020, khu vực có dấu hiệu của 2 dự án là Cosmo City và Sunshine Diamond River tại khu vực Quận 7. Người mua đang mong đợi dự án có mức giá không quá cao. Và dự kiến Quý 2/2020 sẽ là dự án The Blue Star nằm mặt tiền đường Lý Phục Man…

Sunshine Diamond River Đào Trí Quận 7 - mô hình
Sunshine Diamond River Đào Trí Quận 7

Theo ghi nhận, trước bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, người mua ở thực lẫn NĐT luôn trong tâm thế chờ đợi có dự án mới để tìm hiểu.

Chị Tú Oanh, sống tại Quận 9 (Tp.HCM) chia sẻ,

Thực tế hai vợ chồng đã đi tìm mua căn hộ khoảng 8 tháng nay nhưng vẫn chưa mua được, dù rất nóng lòng có nhà để ở. Ban đầu vợ chồng chị đi tìm các căn hộ đã hoàn thiện, vào ở ngay nhưng giá khá cao khiến tài chính “hụt hơi”. Đổi hướng sang tìm kiếm căn hộ hình thành trong tương lại nhưng ngặt nỗi nguồn cung quá ít để lựa chọn.

Có tài chính trong tay 1.5 tỉ đồng, chị Oanh tính vay thêm ngân hàng để sở hữu căn hộ có giá khoảng từ 2-2.5 tỉ đồng/căn ở khu vực ven TP. Theo chị Lan, thực sự vợ chồng chị rất mong ngóng dự án mới ra thị trường, và có thể mua được giá mềm ở thời điểm đầu chủ đầu tư chào bán. Còn nếu mua lại căn hộ từ NĐT khác e rằng tài chính của gia đình chị không đủ.

Tâm lý “ngóng” và mong chờ dự án mới để sở hữu chốn an cư không chỉ riêng chị Tú Oanh mà của rất nhiều người mua ở thực tại Tp.HCM. Theo tìm hiểu, không chỉ người mua thực mà cả NĐT có sẵn dòng tiền nhàn rỗi cũng đang “ngóng” dự án mới để bỏ tiền vào. Bởi thực tế, suốt một năm qua, không có nhiều dự án để cho NĐT phân bổ dòng vốn. Không ít trong số họ giữ tài chính vì chưa tìm được sản phẩm phù hợp.

Theo các chuyên gia trong ngành,

Nguồn cung BĐS trong năm 2020 có thể tương đương 2019, hoặc nhích hơn. Tuy vậy, thực tế chung là nguồn cung BĐS Tp.HCM dự báo vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do nhiều dự án chưa được “khai thông”. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu năm 2020, chỉ mới xuất hiện vài dự án quy mô có dấu hiệu rục rịch thị trường.

So với cùng kì năm ngoái, số lượng này đã giảm rõ nét. Như vậy, với các dự án có thể bung thị trường ở thời điểm này được xem là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM, giải tỏa phần nào tâm lý mong đợi sản phẩm mới của người mua cũng như giải quyết phần nào những khó khăn về nguồn cung kéo dài suốt thời gian qua trên thị trường.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, hiện nay Nhà nước đã và đang có những động thái tích cực để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, phần nào khiến nguồn cung BĐS năm 2020 có thể khơi thông cũng như đem lại niềm tin cho NĐT.

Căn hộ trên dưới 2 tỷ thật sự đang rất khang hiếm tại TPHCM
Căn hộ trên dưới 2 tỷ thật sự đang rất khang hiếm tại TPHCM

Thực tế, sau cuộc họp với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Tp.HCM mới đây, một số động thái của TP tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đã được thực hiện mạnh mẽ hơn. Mới đây, TP công bố một số dự án đủ điều kiện bán hàng trong năm 2020 cũng được xem là một tín hiệu lạc quan cho nguồn cung của thị trường.

Tuy nhiên, để thực sự nguồn cung BĐS tại Tp.HCM trở lại ổn định thì theo những người trong cuộc cần các giải pháp quyết liệt từ phía chính quyền để khơi thông cho các dự án, giải quyết được nhu cầu “khát nguồn cung” trên thị trường hiện nay.

3.5/5 - (30 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
LUMIÈRE riverside - Dự án thứ 4 bàn giao của Masterise Homes trong năm 2023

LUMIÈRE riverside – Dự án thứ 4 bàn giao của Masterise Homes trong năm 2023

Các dự án Bất động sản mở bán đầu năm, với nhu cầu hồi phục nhà ở nhiều

Các dự án Bất động sản mở bán nửa đầu năm, với nhu cầu nhà ở hồi phục khá nhiều

The Rivana.- Lễ khai trương căn hộ thực tế hoàn thiện nội thất

The Rivana – Lễ khai trương căn hộ thực tế hoàn thiện nội thất 100%

Căn hộ đường Mai Chí Thọ 1

Tổng hợp dự án chung cư đường Mai Chí Thọ, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Lễ động thổ chính thức dự án Eaton Park

Nhà thầu xây dựng Eaton Park: Fountech cùng Gamuda Land làm lễ động thổ khởi công tại dự án

TP.HCM: Loạt dự án được Chủ đầu tư mở bán dịp cuối năm

TP.HCM: Loạt dự án được Chủ đầu tư mở bán dịp cuối năm

DỰ ÁN NỔI BẬT