FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nền kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

Trải qua hai năm biến động mạnh nền kinh của Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu năm 2020 đến nay, và dự kiến Toàn cầu sẽ sống chung với loại virus này. Thì có một tổ chức tài chính tên là FED, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên tất cả các trang báo lớn của Thế giới, cũng như người dân Việt đã ít nhất một lần nghe về tổ chức này…Vậy FED là gì ? Vai trò của họ với nền kinh tế Toàn cầu ? Có ảnh hưởng đến Việt Nam và cụ thể là là thị trường Bất động sản ?…Sẽ được Thuận Hùng Group chia sẽ qua bài viết sau đây…

FED là ai ?

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

FED là viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và đi vào hoạt động từ năm 1913. Đến nay, FED có lẽ là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng tới Hoa Kỳ mà còn rất nhiều quốc gia khác.

Hiện tại địa chỉ trụ sở FED được đặt tại : Constitution Ave NW &, 20th St NW, Washington, DC 20551, Hoa Kỳ ( Google Map )

FED là nơi duy nhất được in tiền đô la Mỹ

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

FED ra đời theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson nhằm mục đích duy trì các chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ. Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền và vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York (thuộc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới, hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?..

 • Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định và phải được Thượng viện thông qua. Những người có vai trò vô cùng quan trọng vì họ sẽ đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.
 • Ủy ban Thị trường mở (FOMC) 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh, với nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở.
 • Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.
 • Các ngân hàng thành viên.

Lịch sử hình thành tổ chức FED

Vào năm 1910, vì lo ngại khủng hoảng tài chính và kinh tế nên mặc dù Đảng Cộng hòa và Dân chủ luôn tồn tại bất đồng trong nhiều lĩnh vực, nhưng riêng vấn đề này cả 2 đảng đều thống nhất nhận định về hệ thống tiền tệ hiện tại thiếu linh hoạt và không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế quốc gia.

Chính vì thế đã thúc đẩy sự ra đời của FED. Sau nhiều tranh luận nảy lửa giữa các đảng phái, cuối cùng vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã thông qua “Đạo luật Dự trữ liên bang” dựa trên các ý tưởng của Aldrich Plan. Và người đầu tiên được chỉ định điều hành hệ thống này là Paul Warburg cùng nhiều chuyên gia, Đến năm 1915, FED chính thức đi vào hoạt động, đóng vai trò chủ chốt tài trợ cho chiến tranh của Mỹ và phe liên minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ? lịch sử

Vai trò của FED đối với nền kinh tế thế giới

 • Thực thi các chính sách tiền tệ để ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất bằng cách tạo ra việc làm cho người Mỹ.
 • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế Mỹ và hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trên thị trường tài chính.
 • Giám sát các ngân hàng để đảm bảo hệ thống an toàn cho người sử dụng.
 • Cung cấp dịch vụ tài chính cho cho các tổ chức và chính phủ Mỹ.
FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?.

FED ảnh hưởng gì đến Thế giới và Việt Nam ?

Tại sao những tổ chức kinh tế hàng đầu trên thế giới, ví dụ như là FED lại có thể gây ra những quyết định ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Vì sao ngân hàng này lại là quan trọng đối với thế giới ?

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?...

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất của thế giới hiện nay, chiếm khoảng 24% tổng kinh tế toàn cầu, là trung tâm tài chính của thế giới và đồng Đô la Mỹ chúng ta vẫn chi tiêu, thì nó cũng chiếm khoảng 62% tổng lượng thanh toán và dự trữ toàn cầu.

Rõ ràng FED rất là quan trọng. Vì thế, mỗi khi Ngân hàng Trung ương Mỹ công bố điều chỉnh về lãi suất sẽ tác động đến lãi suất mua nhà, rồi gửi tiền ngân hàng và đầu tư ở những cái kênh này, kênh khác.

Bởi vì khi mà kinh tế khó khăn chẳng hạn thì FED họ sẽ giảm lãi suất để người dân cũng như doanh nghiệp vay tiền nhiều hơn và từ đó sẽ thúc đẩy kinh tế nó phát triển tốt hơn. Ngược lại, nếu như nền kinh tế quá nóng, lạm phát quá cao thì lập tức FED cũng sẽ điều chỉnh lãi suất, họ có thể tăng lãi suất để giảm bớt đi những hoạt động nóng cho nền kinh tế, khiến cho lạm phát đỡ bị cao hơn.

Lãi suất

Nhắc đến lãi suất nhưng dường như là lãi suất mỗi tổ chức lại không giống nhau. Vậy thì lãi suất của FED là lãi suất gì? Lãi suất của FED ở đây chính là người của họ công bố lãi suất như vậy.

Ví dụ hiện nay là khoảng tầm 2%, có nghĩa là các ngân hàng ở bên Mỹ có thể vay mượn nhau tham khảo lãi suất đó. Đây là mức lãi suất tối thiểu, còn thông thường họ sẽ cao hơn một chút.

Ảnh hưởng đến Việt Nam

Vậy thì tại sao lãi suất của FED lại có ảnh hưởng tới lãi suất tại Việt Nam? Trước hết với Việt Nam sẽ có nhiều tác động. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung phân tích sâu vào 4 cái tác động chính.

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

Thứ nhất:

Khi FED giảm lãi suất chẳng hạn, thì rõ ràng họ cũng khiến cho lãi suất trên toàn thế giới sẽ giảm và như vậy sẽ tác động với lãi suất vay bằng ngoại tệ của Việt Nam chúng ta, và nếu như chúng ta vay bằng đồng Việt Nam sẽ có tác động gián tiếp một chút, tức là họ cũng sẽ góp phần hỗ trợ giảm mặt bằng lãi suất của Việt Nam.

Thứ hai:

Về vấn đề tỷ giá, bởi vì khi mà FED giảm lãi suất như vậy có nghĩa rằng là kinh tế Mỹ và thế giới đang còn nhiều khó khăn, thách thức như vậy thì sẽ ít người người đi mua đô la nên “giá đồng Đô la sẽ giảm” ( cung – cầu ). Và với các nước đang có được xuất siêu như Việt Nam sẽ là một bất lợi, ảnh hưởng tới sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp (đồng Đô la mất giá khiến dòng tiền thu về của doanh nghiệp giảm đi).

Thứ ba:

Chính là liên quan đến chứng khoán, khi mà FED công bố giảm lãi suất như vậy chẳng hạn thì lập tức thế giới có nhiều rủi ro. Như vậy người ta sẽ tìm đến những kênh đầu tư có chỗ an toàn hơn và giá chứng khoán như thế sẽ giảm theo. Song song đó là việc giảm lãi suất của FED cũng giúp các cá nhân, công ty có thể đi vay tiền nhiều hơn, và được trả chi phí lãi ít hơn nên có thể lợi nhuận sẽ tăng lên.

Thứ tư:

Là dòng vốn đầu tư, khi ngân hàng giảm lãi suất, đồng nghĩa là kinh tế có nhiều khó khăn thì người dân thường chọn nơi đầu tư trú ẩn an toàn hơn, và gần như là họ mua bất động sản, thậm chí một số người tích góp vốn bắt đầu đa dạng hóa cái danh mục đầu tư của mình.

Nhìn vào bối cảnh FED tăng hoặc giảm lãi suất. Thì chắc chắn sẽ có những tác động tương ứng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Vậy chúng ta làm gì ?

Thông thường Ngân hàng Nhà nước của chúng ta cũng sẽ làm 3 việc:

 1. Cân nhắc xem như thế thì mình có hay không. Thông thường là có, song hành tăng giảm một chút cùng FED..
 2. Cân nhắc xem có cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá hay không. Ví dụ như khi FED giảm lãi suất như vậy, thì áp lực đối với tỷ giá sẽ giảm bớt đi & có thể không điều chỉnh.
 3. Phải theo dõi xem là dòng vốn đầu tư lưu chuyển như thế nào, chẳng hạn người dân sẽ vay tiền nhiều hơn hay sẽ ít vay hơn. Vì trường hợp mà giảm lãi suất, thông thường người dân chúng ta sẽ vay tiền nhiều hơn, như vậy NHNN lại phải thu gọn dòng tín dụng ở mức độ hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản Việt Nam

Đã đầu tư Bất động sản, thì ngoài những thông tin cơ bản của Nhà nước..Thì chúng ta nên mở rộng phần kiến thức ra ngoài Quốc tế, để thấy bối cảnh chung nền kinh tế Thế giới ( bây giờ là kinh tế 4.0, kết nối vạn vật và phẳng như tờ giấy…. )…Vì vậy, nhà đầu tư cần có tính “Vĩ mô” Toàn cầu. Vậy chúng ta có những động thái phù hợp như thế nào ?

Bất động sản là động lực chính của kinh tế vĩ mô

FED là ai ? Vai trò của Tổ chức này với nên kinh tế Thế giới & ảnh hưởng đến Việt Nam ?

1- Thứ nhất

Chúng ta thường xuyên vay vốn, thường xuyên đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, sản xuất kinh doanh thì cũng nên quan tâm đến những chuyện trên thế giới như vừa phân tích xong, tức là sự quan tâm theo dõi tình hình để nắm bắt để không phải ngạc nhiên mỗi khi có những sự kiện hy hữu như Covid-19 đang xảy ra.

2- Thứ hai

Khi FED giảm lãi suất, chúng ta sẽ thấy rằng bắt đầu có nhiều rủi ro trên thế giới nên họ mới phải giảm lãi suất. Như vậy thì đồng nghĩa rằng, cá nhân của mỗi chúng ta nên ta cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, đầu tư chỗ này chỗ này chỗ kia một ít hoặc là làm mỗi thứ một ít. Đối với đầu tư chứng khoán, thì chúng ta xem xét về danh mục và tỷ trọng của mình, đầu tư dài hơi và giảm tỷ trọng đầu cơ lướt sóng chứng khoán.

Còn nếu như mà đi vay tiền, thì cũng có thể cân nhắc đi vay ngân hàng, vì chắc chắn sắp tới sẽ được cơ cấu lãi suất được giảm. Như thế sẽ có lợi cho chúng ta vào thời điểm vay vốn để mua nhà, đầu tư, sản xuất kinh doanh.

3- Thứ ba

Đầu tư vào nhiều kênh khác nhau để chúng ta bớt đi rủi ro. Đặc biệt là bất động sản, một kênh không chỉ giữ tiền rất tốt mà còn gia tăng lợi nhuận cho chúng ta, khi ngân hàng giảm lãi suất.

 Kết luận,

Mọi người cần lưu ý về dòng vốn của mình trong bối cảnh kinh tế chịu sức ảnh hưởng mạnh của Covid-19, theo kinh nghiệm của Thuận Hùng trong hai năm vừa qua, thì chúng ta nên chọn “thế thủ với dòng tiền”, nghĩa là đầu tư vào Bất động sản…Vì đây là kênh đầu tư an toàn và sinh lời dài hạn bất chấp dịch bệnh..

Lưu ý đừng để tiền mặt nhé, chắc chắn chúng ta sẽ bị trượt giá đồng tiền rất cao ( do lạm phát ) 

Mọi thắc mắc, Xin Quý khách hàng liên hệ qua :

 Người thực hiện : Nguyễn Thanh Nam
 Hotline/Zalo : 0911 525 454
 Văn phòng đại diện : Số 27 đường B, KDC HimLam Phú Đông – Phạm Văn Đồng
 Xem thêm các dự án Thuận Hùng đang phân phối tại Website : https://thuanhunggroup.com/
5/5 - (20 votes)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
 • TÂT CẢ
 • Góc CEO - CCO - SALES
 • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
 • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Bàn giao Toà Lake, cất nóc Toà Cove và Sea tại khu căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon-compressed

Bàn giao Toà Lake, cất nóc Toà Cove và Sea tại khu căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon – Tiến độ cuối năm 2023

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống tại căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

Tỉnh có thu nhập bình quân đầu người và mức tăng dân số cao nhất cả Nước ?

Tỉnh có thu nhập bình quân đầu người và mức tăng dân số cao nhất cả Nước ?

Không quy định thời hạn sở hữu chung cư, Quốc Hội đã thông qua luật Nhà ở ( 27:11:2023 )

Không quy định thời hạn sở hữu chung cư, Quốc Hội đã thông qua luật Nhà ở ( 27/11/2023 )

DỰ ÁN NỔI BẬT