Lo lạm phát, nhiều người trú ẩn vào kênh Bất động sản từ 2023 – 2024

Lo lạm phát, nhiều người trú ẩn vào kênh Bất động sản từ 2022

Nhiều nhà đầu tư đang xem bất động sản là kênh trú ẩn khi lạm phát tăng cao. Vấn đề đặt ra là có phải cứ lạm phát, bỏ tiền vào bất động sản là có thể thu được lợi?

Đổ xô đi mua Bất động sản

Tích góp được hơn 2 tỷ đồng sau gần 10 năm làm việc tại một công ty sản xuất, chị Nguyễn Tú Ngọc (35 tuổi, trú tại TP.HCM) quyết định tìm mua một căn họ, thay vì gửi tiết kiệm. Theo chị, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng với lãi suất cố định khoảng hơn 5%/năm, nhưng lạm phát tăng lên thì lãi thực dương được hưởng sẽ giảm, thậm chí không có lãi. Lạm phát tăng thì chuyển tiền nhàn rỗi vào bất động sản vẫn là an toàn nhất.

Lo lạm phát, nhiều người trú ẩn vào kênh Bất động sản từ 2022

Khu vực chị Ngọc tìm mua căn hộ là cửa ngõ TP. Thủ Đức (TP.HCM). Tuần trước, chị tìm được một căn hộ giá trên dưới 2,5 tỷ đồng với loại diện tích 71m2, được 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh, chần chừ cân nhắc nên chưa vội mua. “Tuần này gọi lên, sales dự án đấy nói đã bán cho khách rồi”, chị Ngọc tiếc nuối.

Chị Ngọc kể thêm, một đồng nghiệp của chị giữa năm ngoái đã mua một căn hộ với giá 1,8 tỷ đồng, tuần rồi có người trả 2,2 tỷ đồng, tính ra lãi 400 triệu đồng, nhưng anh không bán. Bởi nếu bán đi thu tiền về để không thì lo mất giá, vả lại không dễ tìm mua được mảnh đất khác ưng ý.

Ghi nhận của phóng viên các nhà báo, những ngày cuối tháng 3, có không ít người tìm lên khu vực TP. Dĩ an giao với Thủ Đức để “săn căn hộ giá rẻ”. Không chỉ căn giá rẻ, thậm chí, có những căn hộ giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 nhiều người tìm đến. Vì giá bán căn hộ tại trung tâm TPHCM là lên tới 400 – 500 triệu/m2, trong khi đó tại Thành phố Thủ Đức loại hình căn hộ hạng C là lên tới 50 triệu/m2.

Những người đến đây để tìm cơ hội đón đầu khi giá căn hộ chung cư vùng ven vẫn còn hấp dẫn và thanh khoản tốt, cộng với nhiều dự án hạ tầng đang được đề xuất xây dựng. Trong số đó, có không ít người tìm mua đất để làm nơi trú ẩn trước nỗi lo lạm phát có xu hướng tăng cao.

Trong tháng 2/2023, TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm kiếm loại hình dự an căn hộ chung cư tăng hơn 18%. Trong đó, TP. Thủ Đức, Nhà Bè và Bình Chánh là các khu vực ghi nhận lượng tin rao và nhu cầu tìm mua mạnh nhất, đây cũng là những địa phương có giao dịch và biến động giá bất động sản sôi động nhất các tháng đầu năm.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, Quốc hội đặt chỉ tiêu CPI năm nay tăng khoảng 4%. Vào thời điểm tháng 1, mục tiêu này hoàn toàn trong tầm tay, song những biến động bất ngờ của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, khiến mục tiêu này trở thành một sức ép không hề nhỏ. Trước những biến động như chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính, có 3 kênh trú ẩn tài sản là dầu mỏ, kim loại quý và bất động sản.

Lo lạm phát, nhiều người trú ẩn vào kênh Bất động sản từ 2022

“Trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh, nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát”, ông Khương nói.

Liệu có an toàn?

Nhìn vào lịch sử tăng giá trong 10 năm qua, không thể phủ nhận bất động sản là kênh đầu tư truyền thống và vẫn tiếp tục hút tiền. Tuy nhiên, không phải cứ lạm phát, bỏ tiền vào bất động sản là có thể thu được lợi.

Các chuyên gia phân tích, trong bối cảnh lạm phát dù thấp hay cao, dòng tiền của nhà đầu tư cần cẩn trọng với hai yếu tố: thứ nhất là không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao; thứ hai là không lướt sóng và đầu tư ngắn hạn.

Theo ông Sử Ngọc Khương, khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên, nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ, cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Chính vì vậy, ông Khương cho rằng, trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, việc cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản là đặc biệt quan trọng, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã từng xảy ra trong quá khứ.

Còn ông Lê Quốc Trung, một nhà đầu tư có hơn chục năm kinh nghiệm nhìn nhận, lạm phát cao có thể khiến cho điểm yếu của thị trường dần lộ diện rõ là thanh khoản thấp. Đa số nhà đầu tư sử dụng tiền nhàn rỗi đã ôm hàng từ đầu năm ngoái đến nay đang rơi vào tình trạng “no hàng”, nhưng thanh khoản ế ẩm do neo giá cao.

“Những người không bị áp lực nợ ngân hàng sẽ chưa vội bán bất động sản trong 6 – 12 tháng tới, bởi bán xong lại phải tìm mua tài sản khác vì không thể giữ tiền mặt trong thời điểm lạm phát cao. Những người sử dụng đòn bẩy tài chính không còn dòng tiền đủ gánh chi phí trả ngân hàng chắc chắn sẽ xả hàng khi lạm phát tăng cao”, ông Trung nhận định.

Tuy nhiên, tâm lý chung của bên nắm giữ tài sản sẽ đẩy giá lên cao để trừ hao trượt giá. Khi toàn thị trường đẩy giá bán lên sẽ khiến bất động sản thiết lập mặt bằng mới. Các dự án hình thành trong tương lai cũng tính sẵn giá bán của 2 – 3 năm sau khi bàn giao sản phẩm vì chủ đầu tư tính luôn phần lạm phát vào giá thành.

Phân khúc căn hộ giá cạnh tranh, phương thức thanh toán tốt đang là nơi trú ẩn lý tưởng của dòng tiền

Căn hộ thành phố Dĩ an có giá bán thấp 2,6 lần so với chung cư Thủ Đức

Với các dự án căn hộ chung cư vùng ven TP.HCM, điển hình là khu vực giáp ranh TP. Thủ Đức là Thành phố Dĩ an và Thuận an đang được chào bán với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, giá bán thị trường căn hộ không ngừng đạt đỉnh trong 10 năm qua. Cụ thể, trong quý 1/2022, các dự án mới đưa ra thị trường đều thuộc phân khúc trung cấp nhưng có mức giá bán trung bình 57,1 triệu đồng. Còn nếu tính mức giá bán trung bình toàn thị trường của tất cả các phân khúc thì tương đương 75,4 triệu đồng, tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm.

Với mặt bằng giá như vậy, để sở hữu một căn hộ 50m2 tại TP.HCM ở phân khúc tầm trung, người dân phải có hơn 3 tỷ đồng ( tức là 60 triệu/m2 ). Khoản chi phí để sở hữu được nhà ở như vậy gần như ngoài tầm tay với số đông người dân đô thị, nhất là người trẻ chưa có nhiều tích lũy. Ông bà ta có câu “An cư mới lạc nghiệp” và người định hướng lập nghiệp tại đô thị lớn như TP.HCM, Bình Dương càng cần sớm có kế hoạch mua nhà, bởi quỹ đất hạn hẹp khiến cho nhà ở giá thấp dần dần hết nguồn cung.

Không riêng tại TP.HCM, giá nhà ở tại các địa phương lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương đều tăng mạnh. Minh chứng rõ nét cho điều này là một loạt các dự án mới ở TP Dĩ An cũng đang chào bán với giá trên 40 triệu đồng/m2. Vị chi 1 căn hộ ở Dĩ An cũng đã lên tới hơn 2 tỷ đồng ( 50m2 ). Chỉ một vài dự án có mức giá bất ngờ như HT Pearl với giá từ 33 – 37 triệu đồng/m2 chính là cơ hội để mua nhà trong quý 2/2022 này.

BDS phía Đông TPHCM tiếp tục gây chú ý

HT Pearl – Giải đáp bài toán mua nhà và đầu tư

Việc sở hữu một căn hộ tại HT Pearl với gia đình trẻ và nhà đầu tư hoàn toàn khả thi. Chính sách dành cho dự án này là được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất  và ân hạ nợ gốc trong 18 tháng ( hoặc đến khi nhận nhà ), chiết khấu đến 5% và chỉ thanh toán 30% tương đương 600 – 619 triệu đồng ở thời điểm ban đầu (tùy diện tích).

Với giá bán căn hộ từ 33 – 37 triệu/m2, chỉ bằng 1 nửa so với giá bán trung bình của căn hộ hạng C tại TP Thủ Đức (TP.HCM) đã trở thành nguồn động lực kéo người mua ở thực về khu vực giáp ranh TP Thủ Đức tìm kiếm nhà ở chất lượng cao nhưng có mức giá vừa tầm. Là dự án hiếm hoi “neo” mức giá bán hấp dẫn trong các cơn sóng giá liên tục trên thị trường khu vực, Ht Pearl chính là sự lựa chọn thích hợp cho những gia đình trẻ đang tìm chốn an cư.

HT PEARL-PHÒNG KHÁCH 2-compressed

Khi mua căn hộ HT Pearl, khách hàng có cơ hội được ‘’Mua nhà-Nhận lộc vàng – Đón xe sang”: với giải đặc biệt là 1 xe ô tô Honda Civic; và các giải như honda SH, chỉ vàng…. . Đồng thời,hàng loạt các chương trình ưu đãi cho sự kiện booking và checking tại nhà mẫu HT Pearl lên đến 100 triệu đồng.

Hotline/Zalo : 0911 525 454

Website dự án : HT Pearl

5/5 - (9 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
TP.HCM: Loạt dự án được Chủ đầu tư mở bán dịp cuối năm

TP.HCM: Loạt dự án được Chủ đầu tư mở bán dịp cuối năm

3 yếu tố giúp khách nên mua đầu tư Grand Marina, Saigon - Giá trị bền vững hàng trăm năm

3 yếu tố nên mua đầu tư Grand Marina, Saigon với giá trị bền vững hàng trăm năm

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Grand-Marina-Saigon-Cat-noc-Toa-SEA

Bàn giao Toà Lake, cất nóc Toà Cove và Sea tại khu căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon – Tiến độ cuối năm 2023

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Masterise Homes mở bán 28 căn nhà phố SOHO Park View 2 mặt tiền & giới thiệu phân khu cao tầng The Global City

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

Trọn vẹn cảm xúc với kiến tạo không gian sống tại căn hộ Nhật ngay cửa ngõ Thủ Đức

DỰ ÁN NỔI BẬT