Năm 2019: Chuyên gia đề xuất mở rộng TP HCM về hướng Long An

TP HCM có diện tích 2.096 km2, chiếm 0,6% diện tích và 8,56% dân số của cả nước; đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, thành phố cần thêm diện tích để phát triển và giải quyết các thách thức đang gặp.

Chiều 11/10, ở hội thảo khoa học Quản lý thành thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng, vấn đề và định hướng, GS.KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội triển khai phát triển thành thị Việt Nam) nói rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên rất cần đánh giá xây dựng khu vực để gắn kết.

Chuyên gia đề xuất mở rộng TP HCM về hướng Long An

“Thành phố có cảnh quan phong phú, Vì thế không thể tách để nghiên cứu riêng mà phải đồng bộ với quy hoạch chung”, ông Chính nêu quan điểm. Tuy nhiên, điều đáng ngại là Tp.HCM đang đối diện với nhiều sự cản trở như bùng nổ dân số, hệ thống giao thông công cộng không hoàn chỉnh, cơ sở vật chất quá tải, tình trạng ngập, kẹt xe… Vẫn còn nghiêm trọng.

Để giải quyết các tồn tại và giúp đô thị nâng cấp hơn, ông Chính đề nghị Chính phủ, trung ương nghiên cứu phương án mở rộng ranh giới thành phố thêm ít nhất 600 km2.

“Không nhà quản lý nào tại thành thị đề xuất chuyện đó nhưng dưới góc độ là chuyên gia phân tích độc lập, tôi nghĩ nên này. Hướng mở rộng có thể về tỉnh Long An – vùng sẽ tạo điều kiện cho phía Nam đô thị nâng cấp tốt”, ông nói.

Theo Chủ tịch Hội xây dựng nâng cấp thành phố VN, phương án một là: lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới thiên nhiên, gồm những huyện Cần Giuộc, Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức. Khi đó, quy mô thành thị sẽ tăng khoảng 50 km2 với dân số khoảng 370.000-420.000 người.

Phương án hai là lấy sống Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc; lấy thêm huyện Cần Đước và 1 phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 95 ha, dân số khoảng 650.000- 700.000 người.

Phát triển đa tâm để giảm kẹt xe, ngập nước

Trong khi đó, PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường (Viện trưởng triển khai thành thị và Nông thôn Quốc gia – Bộ Xây dựng) cảnh báo tình trạng lún bề mặt đất vô cùng đáng lo ngại tại TP.Hồ Chí Minh. &Quot;Nhiều vùng trong thành thị đang lún nhanh và không có dấu hiệu dừng lại. Trong 116 tuyến phố thường xuyên bị ngập do triều cường thì có 79 tuyến bị tác động do lún mặt đất”, ông Cường nói.

Tại một khía cạnh khác, nguyên Phó bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Chánh Trực nhận xét, thành phố đang mâu thuẫn giữa phát triển chú ý và phân tán. Đáng lẽ phải phát triển đa tâm nhưng lại làm ngược lại – tất cả đều hút vào quận 1, 3.

“Việc quy hoạch đô thị nén như vậy là sai lầm, nếu không muốn nói là sai lầm nghiêm trọng”, ông Trực nói và cho rằng đô thị phải xây dựng là đô thị đa trung tâm để người dân sinh sống, làm việc, tận hưởng tại chỗ mà không cần phải đi xa. Khi thực hiện định hướng đa trung tâm thì bài toán ngập nước, kẹt xe sẽ dễ tính toán hơn nhiều.

Sắp xếp lại, không mở rộng

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, với tốc độ 5 năm TP.Hồ Chí Minh tăng một triệu dân thì đường đi, nhà ở và hạ tầng không thể phục vụ kịp. Đây là một bài toán khó cho thành thị.

Thành thị có 5 quận quy mô vô cùng nhỏ. Quận nhỏ nhất khoảng 5 km2, tại khi huyện Cần Giờ rộng đến 704 km2 – chênh nhau hơn 140 lần. Tuy nhiên Cần Giờ chỉ có 70.000 dân còn các quận nội đô lên đến 600.000 dân – chênh nhau đến 8,7 lần.

Chỉ tính riêng hai huyện Cần Giờ, Củ Chi đã có diện tích 1.139 km, dân số 900.000 người. Như vậy, dân số 2 huyện như thế chiếm 10% tuy nhiên quy mô chiếm 54%. &Quot;Mô hình hành chính của thành thị đang cực kỳ phân hóa. Đô thị sẽ không kiến nghị xin thêm đất mà phải tính phương pháp khai thác cho đặc biệt đất ở hai khu vực này. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất của các chuyên gia để góp phần hoàn thành xây dựng TP HCM”, ông Nhân nói.

Trước này, phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang bày tỏ mong muốn TP.Hồ Chí Minh sẽ làm nên những khu đô thị mới văn minh tinh tế, bền vững, tạo thêm nhiều điểm nổi bật về không gian kiến trúc môi trường.

Nhưng, công tác triển khai trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế như phân loại và số lượng triển khai nhiều tuy nhiên thiếu gắn kết do chưa có triển khai cấp quốc gia; xây dựng cấp vùng; ở khi quy hoạch những ngành hạ tầng còn manh mún, thiếu tính tích hợp;…

“Bài toán khó của thành phố chính là nhu cầu về nguồn vốn đầu tư cho triển khai nâng cấp hạ tầng so với tỉ suất cân đối của ngân sách. Hàng năm, vốn đầu tư ngân sách dành cho đầu tư những công trình hạ tầng thành phố chỉ đáp ứng khoảng 22%”, ông Cang cho biết.

Xem thêm >> bất động sản Long An

5/5 - (4 votes)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT