Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Nhiều quy định bảo vệ về quyền lợi người mua nhà tại Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Vì vậy, người dân cần nắm rõ khi đi mua nhà.

Chỉ đặt cọc không quá 10% giá trị

Nếu như trước đây, Luật kinh doanh BĐS không quy định rõ về tỷ lệ chủ đầu tư có thể thu cọc khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, nên tuỳ thoả thuận với khách hàng theo Luật Dân sự để đưa ra tỷ lệ thu cọc khác nhau thì tại Điều 23 Luật Kinh doanh BĐS mới đã quy định cho phép chủ đầu tư dự án BĐS được thu tiền đặt cọc không quá 10% giá bán, cho thuê mua nhà ở, khi dự án có thiết kế cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định và chủ đầu tư có giấy chủ quyền sử dụng đất. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, phần diện tích.

Đây là điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS và có thể nói vừa giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS khi triển khai dự án và giúp khách hàng có căn cứ xác định, từ đó an tâm ký kết giao dịch với chủ đầu tư.

Quy định tỷ lệ tối đa thanh toán cho tiền mua BĐS nếu chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) thì không quá 95% giá trị hợp đồng.

Giao dịch thanh toán tiền mua sản phẩm BĐS là dự án phải qua ngân hàng. Tuy nhiên, người dân bán nhà ở của mình thì thì không bắt buộc thanh toán qua ngân hàng.

Nắm luật khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư để tránh rủi ro từ ngày 28/11/2023

Chủ đầu tư phải ký văn bản cọc với khách hàng và công bố thông tin dự án

Cũng với mục tiêu bảo vệ người mua nhà, tại Khoản 4 Điều 17 Luật Kinh doanh BĐS quy định rõ chủ đầu tư dự án BĐS không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua.

Quy định này nhằm gắn chặt trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng khi tin tưởng chọn mua sản phẩm của mình. Do vậy, người dân khi mua các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai là căn hộ, nhà phố,.. cần lưu ý để tránh bị thiệt về quyền lợi. Bởi những Thoả thuận cọc không do đơn vị chủ đầu tư ký sẽ không có giá trị pháp lý. Trong thực tế, thời gian qua tại một số dự án, chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị phát triển dự án ký thay các thoả thuận với khách hàng.

Bên cạnh đó, khách hàng khi mua sản phẩm BĐS có thể an tâm về nguồn thông tin dự án chuẩn xác bởi tại Điều 6 quy định doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải công khai thông tin về dự án BĐS trên nhiều kênh gồm hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.

Thông tin về dự án BĐS phải công khai gồm: Quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án bất động sản; Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Thông tin về quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Hợp đồng mẫu được sử dụng để ký kết trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Do đó, khách hàng dễ dàng kiểm tra thông tin về sản phẩm trước khi quyết định giao dịch.

Đối với các chủ đầu tư, việc cung cấp thông tin về dự án từ nay phải luôn tuân thủ, khi luật đã quy định rõ thì cũng có nghĩa các chế tài cũng sẽ nghiêm khắc song song.

Danh sách dự án Bất động sản sắp mở bán trong năm 2023 tại TPHCM ( Sài Gòn ) 30+

Những doanh nghiệp uy tín sẽ luôn minh bạch với khách hàng

Thị trường BĐS vừa trải qua chu kì thanh lọc mạnh mẽ, đến nay có thể thấy chỉ những chủ đầu tư đủ năng lực tài chính mới còn duy trì tiến độ xây dựng. Việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo tiến độ là biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình an toàn nhất.

Hãy tìm hiểu kỹ về các chủ đầu tư rồi đến pháp lý dự án, cũng như nắm rõ các luật kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai, quý khách hàng sẽ giảm thiểu rủi ro khi mua nhà.

5/5 - (5 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT