Thị trường Bất động sản đang “khan hiếm” nguồn cung tất cả phân khúc ( đặc biệt căn hộ vừa túi tiền )…

Khan hiếm nguồn cung bất động sản tất cả phân khúc

Nguồn cung bất động sản ở tất cả các phân khúc đều khan hiếm, đặc biệt nguồn cung nhà ở vừa túi tiền hầu như không xuất hiện khiến thị trường bất động sản gặp những khó khăn cần tháo gỡ lập tức.

Khan hiếm nguồn cung bất động sản tất cả phân khúc

Ông Troy Griffiths, phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam tại TP.HCM, trình bày tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bất động sản” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng 27-5, TS Trần Du Lịch – phó chủ tịch VIAC – nhấn mạnh thị trường thời điểm hiện nay so với năm 2009 – thời điểm thị trường bất động sản nhiều bất ổn, gây ra hàng loạt tác động lên nền kinh tế.

Ông Trần Du Lịch cho biết dù năm 2009 thị trường đóng băng nhưng thời điểm đó chỉ đóng băng những sản phẩm dang dở (bán thành phẩm), những chung cư cao cấp không bán được nhưng các loại nhà ở vừa túi tiền vẫn giao dịch tốt và không gây khan hiếm trên thị trường. Hiện nay, tình hình thị trường bất động sản rất khác.

“Hạng nào cũng khan hiếm. Nguyên nhân do dịch COVID-19, đáng nói là do hàng trăm dự án bất động sản đang tắc với những lý do khác nhau”, ông khẳng định và cho rằng điểm nghẽn của việc khan hiếm hàng trên thị trường là do hai nhóm nguyên nhân, nhóm một liên quan đến cơ chế, pháp lý, thủ tục… và nhóm hai liên quan đến dòng tiền chảy vào bất động sản đang bị ngưng trệ như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp…

Đi vào chi tiết số liệu, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) – cho biết từ năm 2015 – 2021, tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn tới thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Trước đó, mỗi năm có khoảng 30.000 căn nhà ở xây mới được chào bán, còn những năm gần đây con số đó chỉ còn 16.000 căn/năm. Đáng nói là thị trường lệch pha, thiếu hụt nhà ở có giá phải chăng.

“Năm 2020, thị trường còn có 1% số nhà ở giá thấp được chào bán thì năm 2020 không còn nhà ở nào vừa túi tiền được tung ra. TP.HCM là nơi phát triển nhà ở xã hội tốt nhất trong 5 năm qua với việc phát triển 15.000 căn, đạt 75%, cả nước đạt 41%. Thị trường bất động sản phát triển bền vững khi giải quyết nhu cầu thực nhà ở trong xã hội”, ông Châu nói.

Thị trường bất động sản với sự khan hiếm nhiều nhất phân khúc nhà ở vừa giá tiền khiến các chuyên gia lo ngại về những ảnh hưởng lớn lên thị trường.

Tại hội thảo, TS Cấn Vân Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách – tài chính tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho biết thị trường bất động sản đóng góp vào 4,5% GDP.

Dù vậy, thị trường bất động sản liên quan ít nhất đến 40 ngành nghề như xây dựng (6% GDP), du lịch, ăn uống, tài chính ngân hàng (7% GDP)… Đây cũng là thị trường thu hút vốn FDI hấp dẫn, riêng 4 tháng đầu năm 2022, vốn FDI vào bất động sản đóng góp 10% trong tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

“Thị trường bất động sản liên quan chặt với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Nếu một mảng có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những thị trường khác”, TS Cấn Văn Lực lo ngại.

Ví von thị trường bất động sản giống như chim báo bão, khi thị trường bất động sản khủng hoảng kéo theo nền kinh tế khủng hoảng, các chuyên gia cho rằng phải làm sao để thị trường bất động sản như chim én, đạt mục tiêu minh bạch, lành mạnh… phát triển bền vững, ổn định.

Và để được như vậy, các điểm nghẽn cần được tháo gỡ, cụ thể về thể chế pháp luật và thực thi pháp luật.

Ông Châu cho rằng doanh nghiệp hiện nay cần quyền tiếp cận đất đai minh bạch, công bằng, được công nhận chủ đầu tư khi đã có quyền sử dụng đất hợp pháp và phù hợp quy hoạch; quyền được tiếp cận quỹ đất thông qua đấu giá; quyền được hưởng giá trị tăng thêm từ đất do nhà đầu tư mang lại với chất xám, năng lực của nhà đầu tư.

Xem thêm các dự án mới tại : 

>> https://thuanhunggroup.com/du-an/

5/5 - (6 bình chọn)

Chia sẻ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC BĐS
Khai trương nhà mẫu The Global City Thủ Đức

Tuần lễ khai trương nhà mẫu The Global City lớn nhất Việt Nam tại dự án từ ngày 29/11/2022

Chính sách Fiato Premier 3

Tinh hoa thành phố mới Thủ Đức tại căn hộ Fiato Premier Tô Ngọc Vân

HT Pearl - Lễ cất nóc

Tưng bừng cất nóc dự án căn hộ HT Pearl cửa ngõ Thủ Đức ngày 19/11/2022

Vị trí Fiato Premier

Căn hộ Tô Ngọc Vân: Lợi thế vị trí và tiện ích của dự án Fiato Premier tại Thủ Đức

Căn hộ chung cư- Giải pháp giúp người trẻ an cư, khi giá nhà tại TP.HCM leo thang ?

Căn hộ chung cư- Giải pháp giúp người trẻ an cư, khi giá nhà tại TP.HCM leo thang ?

TP. Dĩ An lên độ thị loại 2, thị trường bất động sản hưởng lợi ?

TP. Dĩ An lên độ thị loại 2, thị trường bất động sản hưởng lợi ?

DỰ ÁN NỔI BẬT

Chung cư Diamond Boulevard

Dự án chung cư Diamond Boulevard mặt tiền Quốc Lộ 13 – Từ 1,2 tỷ/Căn hộ

Dự án The Global City Thủ Đức

#1 Giới thiệu khu đô thị The Global City Quận 2 – Chung cư cao cấp Masterise Homes

HT Pearl Thuận Hung

#1 Dự án chung cư HT Pearl ngay cửa ngõ Tp. Thủ Đức – Đã ký HĐMB – Từ 1,8 tỷ/căn

Fiato Premier Dragon Sky View Thủ Đức

#1 Dự án chung cư FIATO Premier mặt tiền Tô Ngọc Vân, Thành phố Thủ Đức

LDG SKY - Phối cảnh đẹp đợt 3

#1 LDG SKY – Khu dự án chung cư cao cao cấp Làng đại học Quốc gia TP.HCM