Thống kê 2018: Nhu cầu nhà ở bình dân lớn nhưng thị trường đầy chung cư xa hoa

Banner dự án căn hộ Sài Gòn South Plaza Quận 7

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, nhận xét nhu cầu nhà đất cho người thu nhập thấp rất đông đảo, tuy nhiên trên thị trường, nhà đầu tư lại chú ý nhiều cho phân khúc trung lưu.

Tại hội thảo “Phát triển bất động sản VN – Tầm nhìn và triển vọng”, ngày 11/8, những chuyên gia cho rằng ở khoảng 10-15 năm tới, lĩnh vực BDS, hoàn hảo là địa ốc chung cư tiếp tục nâng cấp mạnh.

Bất động sản đang tập trung cho người giàu

PGS.TS Vũ Đình Hòe, Phó Tổng biên tập Thời báo Kinh tế VN, nhận định: “Trong vòng 10 năm nữa, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong thị trường nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ thành phố hóa không chỉ làm cho nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu BDS du lịch và nghỉ dưỡng”.

Đồng ý quan điểm này, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý BDS (Sở quy hoạch TP.HCM) cũng đánh giá 10-15 năm tới, phát triển chung cư sẽ là xu thế tất yếu nhằm phục vụ nhu cầu địa ốc rất đông đảo trong những vùng kinh tế quan trọng phía Nam.

“Chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh là phát triển lồng ghép vào chương trình chỉnh trang thành phố, cải tạo kênh rạch của thành thị, nhằm tránh phát triển quá nóng để hướng đến bền vững”, ông Sơn nói thêm.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), lại cho rằng nhu cầu căn hộ chung cư rất cao thời gian tới, nhưng giới đầu tư đang quá chú trọng cho các sản phẩm hạng sang.

“Phân khúc địa ốc xã hội, nhà bình dân vốn là một ưu thế vô cùng đông đảo nhưng giới đầu tư lại xây dựng, nâng cấp BDS đẳng cấp, vô cùng bề thế, chỉ dành riêng cho các người có thu nhập cao, thuộc phân khúc trung lưu trở lên. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng nhà bất động sản là dành cho mọi người, trong này có vô cùng đông người tiêu dùng bình dân, đại chúng chứ không chỉ phục vụ phân khúc trung lưu”, ông Lộc cho hay.

Theo ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý BDS (Cục Quản lý nhà và thị trường BDS, Bộ Xây Dựng), hiện nguồn cung bất động sản, đặc biệt là nhà đất ở Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh rất đông đảo. Trung bình mỗi Phân khúc cung cấp khoảng 60.000-80.000 căn hộ.

Nhưng, cũng theo ông Thường, chỉ 70% tại số như thế đã được chào bán, số còn lại vẫn chưa thể tiêu thụ được. Nguyên nhân là do mức giá các căn hộ hiện khá cao, vượt quá sức mua của người dân.

“Đánh giá chung thì phân khúc BDS nghỉ dưỡng sẽ khá ổn định và không nhiều biến động cho đến năm 2019. Phân khúc sẽ có các biến động cục bộ liên quan các xây dựng mới, như sản phẩm sân bay Long Thành (Đồng Nai)… Nhưng những cơn sốt cục bộ này sẽ được giải quyết khi có sự vào cuộc của chính quyền”, vị như thế nói thêm.

Người bình dân phải tiếp cận được cuộc sống thông minh

TP.Hồ Chí Minh đã phê duyệt đề án nâng cấp thị trường BDS ở 10-15 năm tới. Vì nguyên nhân này, sự phát triển của Phân khúc tất yếu sẽ hướng đến nâng cấp thành thị thông minh, KĐT sáng tạo phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh như các triển khai, đề án mà thành thị đang quy hoạch.

Hội thảo đã lấy ý kiến trong chỗ của hơn 300 đại diện các công ty bất động sản về đề án quy hoạch thành thị thông minh. Kết quả cho thấy 97% ý kiến tổ chức thể hiện sự chú ý đề án như thế. Tuy nhiên, với BDS thông minh, có đến 65% người được lấy ý kiến nhận xét chỉ “biết sơ sơ” về những dự án, thậm chí 47% người nói hiểu được giá trị của bất động sản thông minh, tuy nhiên vẫn “chưa thấy rõ tính thông minh”.

Trước nhiều ý kiến đón chờ đến việc xây dựng, bất động sản thông minh thế nào cho thích hợp sự nâng cấp, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Ngô Đông Hải, nhấn mạnh dù phong phú thế nào, từ thành phố thông minh, chung cư thông minh, căn hộ thông minh hay thậm chí điện thoại thông minh, thì mục tiêu cần phải đạt là khả năng kết nối, và tính thực tiễn.

Chỉ 70% sản phẩm bán được

Theo ông Hải, sản phẩm có thể hoàn hảo nhưng không được quá đặc thù, bởi nó chỉ có thể vượt trội ở thời gian đầu tuy nhiên về lâu dài sẽ bị tách biệt, và chẳng thể đồng bộ. Ông xem việc đầu tư vào những định hướng công nghệ để phục vụ là vô cùng trọng điểm, để giải quyết các vấn nạn giao thông, không gian hướng đến mục đích bền vững.

Ông Vũ Tiến Lộc thì đặc biệt mạnh: “Đô thị thông minh phải dành cho tất cả mọi người. Người bình dân phải được bình đẳng tiếp cận được hình thức sống thông minh mà chúng ta đang hướng đến. Song song này, các nhà đầu tư và chính quyền cũng phải quy hoạch các biện pháp cụ thể, nhằm xây dựng chuẩn mực, quy chế thúc đẩy xu thế mới này”, ông Lộc nói.

Theo : Thuận Hùng Group

5/5 - (1 vote)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Nhà phố Soho the global city bàn giao

Bắt đầu bàn giao nhà phố SOHO tại The Global City Thủ Đức

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ Masteri Centre Point Quận 9

Masteri Centre Point: Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đa dạng không gian tại Quận 9, TP. Thủ Đức

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

Hàng chục ngàn người dân Thành phố từng bừng đón năm mới tại Luxury Countdown Party 2024

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp A & B

The Privia: Khang Điền chính thức cất nóc tiến độ công trình xây dựng dự án 2 tháp B & C

The Privia Tháp A

Khang Điền mở bán 100 căn hộ The Privia tuyệt đẹp Tháp A đầu năm 2024 (đợt 2)

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

Loạt những dự án Masterise Homes bàn giao trước Tết Nguyên đán và trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT