Tuyến cao tốc Tphcm – Mộc Bài khai sáng nhiều giá trị tiềm ẩn, Bất động sản khu vực này hưởng lợi ?

Tuyến cao tốc thanh phố hồ chí minh mộc bài

Để đáp ứng nhu cầu lưu thông cùng với tính cấp bách của dự án, tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài được triển khai. Đây là tuyến cao tốc ra đời mang lại nhiều giá trị, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Mặt khác, tuyến cao tốc còn làm cho thị trường bất động sản sôi động hơn. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về tuyến cao tốc Tphcm – Mộc Bài.

Tuyến cao tốc thanh phố hồ chí minh mộc bài

Tuyến cao tốc thanh phố hồ chí minh mộc bài

Thông tin chung về tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài

Tổng chiều dài dự án của tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài là 53,5 km. Tuyến cao tốc gồm hai phân đoạn: Thành phố Hồ Chí Minh đến Trảng Bàng (dài 33km) với 4 làn xe hoàn chỉnh, xe có thể lưu thông với tốc độ 120km/h. Đoạn Trảng Bàng đến Mộc Bài với chiều dài 20,5km, hạn chế 4 làn xe và xe lưu thông với tốc độ 80km/h. Trong đó, lộ trình của tuyến đường cao tốc như sau:

 • Tuyến cao tốc được bắt đầu từ đường Vành đai 3 (thuộc Tp.Hồ Chí Minh) và đi song song với tuyến đường sắt từ Tân Chánh Hiệp đến Trảng Bàng.
 • Khi đến ga đường Gò Dầu thì rẽ phải và cắt với Quốc lộ 22B, rồi tiếp tục thực hiện rẽ phải.
 • Sau khi rẽ phải, tuyến tiếp tục vượt qua sông Vàm Cỏ theo hướng đến Quốc lộ 22. Cuối cùng, đến với cửa khẩu Mộc Bài.

Những phương án đầu tư tuyến cao tốc Tphcm – Mộc Bài

Ở giai đoạn 1, tổng mức đầu tư cho tuyến cao tốc là 10.700 tỉ đồng theo hình thức PPP (đây là hình thức đầu tư đối tác công – tư). Gồm các phương án đầu tư đã được đề xuất như sau:

Phương án đầu tư 1 sử dụng ODA

Trong đó, các nhà đầu tư có phần vốn góp chiếm 51%. Đối với phần vốn góp của nhà nước, kế hoạch của Bộ Giao Thông Vận Tải là đề xuất vay ODA từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, phương án sử dụng vốn ODA sẽ mang lại sức ép lớn lên trần nợ công và mất khá nhiều thời gian để nhận được nguồn vốn vay. Vì tính cấp bách của dự án nên phương án này không được khả thi.

Phương án đầu tư 2 không sử dụng ODA

UBND tỉnh Tây Ninh kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ để Bộ Giao Thông Vận tải giao cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc triển khai dự án và phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Cùng với đó, đề xuất đầu tư không sử dụng ODA thay bằng nguồn ngân sách từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh với tổng chi phí 4.854 tỉ đồng. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ khoảng 2.255 tỉ đồng từ nguồn ngân sách ứng trước. Nguồn tiền 2.771 tỉ đồng được tỉnh Tây Ninh hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và Trung Ương.

Trong thời gian đợi ngân sách từ Trung Ương, Tây Ninh sẽ đầu tư nguồn ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng, Thành phố Hồ Chí Minh ứng trước khoảng 4.000 tỉ đồng (bao gồm cả vốn góp của Tây Ninh).

Nhà đầu tư hỗ trợ phần vốn của Trung Ương

Thông tin này đến từ Giám đốc sở giao thông vận tải tỉnh Tây Ninh. Theo ông, đã có một nhà đầu tư đề xuất đóng góp vốn và cả nguồn vốn hỗ trợ từ Trung Ương.

Theo phương án này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh sẽ lo việc giải phóng mặt bằng của TPHCM và Tây Ninh với tổng chi phí khoảng 3.000 tỉ đồng. Phần chi phí 8.000 tỉ nhà đầu tư sẽ thực hiện đóng góp. Sau khi tuyến đường được xây dựng thì sẽ thực hiện thu hồi bằng hình thức thu phí.

Kết thúc buổi làm việc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh để cùng gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Giao Thông Vận Tải và báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm nhận vị trí chủ đầu tư của dự án.

Về vấn đề nguồn vốn, đây là dự án thuộc trọng điểm quốc gia. Do đó, phải trình Quốc Hội nếu muốn thực hiện tách gói bồi thường giải phóng mặt bằng thành một dự án riêng. Nếu Quốc Hội đồng ý thì Thành Phố

Hồ Chí Minh và Tây Ninh sẽ đảm nhận phần giải phóng mặt bằng. Còn về phần thi công sẽ tiến hành chọn đơn vị nhà thầu đủ năng lực.

Tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài mang lại những giá trị gì?

 • Dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài giúp giải quyết được những về đề giao thông cho tỉnh Tây Ninh.
 • Tháo nút thắt giao thông cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.
 • Thúc đẩy kinh tế khu vực phía nam phát triển hơn.
 • Sự kỳ vọng về sự hoạt động của tuyến cao tốc nối TPHCM – Tây Ninh sẽ thúc đẩy sự lưu thông dễ dàng liên tỉnh từ TPHCM đến Tây Ninh, đến Campuchia và những nước khu vực Đông Nam Á. Từ đó thúc đẩy kinh tế toàn vùng.

Tuyến cao tốc Thành Phố Chí Minh – Mộc Bài tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Trước đây, sau khi các tuyến cao tốc Bến Lức, cao tốc Dầu Giây – Long Thành hàng loạt các dự án dọc theo tuyến cao tốc được hình thành với nhiều tiềm năng phát triển.

Theo đó, nếu tuyến cao tốc Thành Phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài được hoàn thành không chỉ làm nóng thị trường bất động sản Tây Ninh mà còn làm cho thị trường bất động sản khu vực phía Nam trở nên nhộn nhịp. Kéo theo đó, giá đất nền sẽ tăng theo.

Tuyến cao tốc Thành Phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài ra đời để đáp ứng nhu cầu cấp bách nhưng nó đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cùng với đó, các dự án bất động sản và các khu đất nền dọc theo tuyến đường này cũng sẽ nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và các khách hàng. Tuyến đường cao tốc TPHCM –Mộc Bài hứa hẹn sẽ khai sáng nhiều giá trị tiềm ẩn đang cần mọi người khám phá.

5/5 - (1 vote)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
 • TÂT CẢ
 • Góc CEO - CCO - SALES
 • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
 • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Xu hướng bất động sản với từ khoá mới : Sống nâng tầm giá trị với những chi tiết nhỏ nhất

Xu hướng bất động sản với từ khoá mới : Sống nâng tầm giá trị với những chi tiết nhỏ nhất

Căn hộ liền kề Phạm Văn Đồng, sắp bàn giao được khách hàng lựa chọn

Căn hộ liền kề Phạm Văn Đồng, sắp bàn giao được khách hàng lựa chọn

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale - Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale – Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Nên mua chung cư nào ở Bình Dương, khi loạt dự án được tung ra vùng ven TP.HCM ?

Nên mua đầu tư chung cư nào ở Bình Dương, khi loạt các dự án được “tung ra” tại vùng ven TP.HCM ?

Bình Dương nửa cuối năm: Thị trường Bất động sản sôi động trở lại

Bình Dương nửa cuối năm: Thị trường Bất động sản sôi động trở lại

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

DỰ ÁN NỔI BẬT