Người nước ngoài – Việt Kiều mua bán Bất động sản Việt Nam như thế nào năm 2024 ?

Việt Kiều-Người Nước Ngoài Mua Bất Động Sản Việt Nam

Người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam – Việt kiều sở hữu đất đai – nhà cửa – căn hộ chung cư cao cấp ở tại Việt Nam là thủ tục pháp lý mà rất nhiều Kiều bào Việt quan tâm hiện nay. Lĩnh vực Đất đã vốn dĩ đã rất phức tạp, nay lại có thêm yếu tố nước ngoài thì càng phức tạp hơn.

Việt kiều – Người nước ngoài mua Bất động sản Việt Nam ra sao ?

Hiểu được điều này, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi sẵn sàng tư vấn các quy định Pháp luật và hỗ trợ tối đa cho Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục, giúp Kiều bào Việt yên tâm hơn trong việc sở hữu nhà tại Việt Nam.

Hiện nay pháp luật Việt Nam hay cụ thể là Luật nhà ở 2014 đã có những quy định rất mở cửa cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) muốn mua nhà ở trong nước để sinh sống.

Mặc dù, Thủ tục Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam hiện nay rất đơn giản và quyền mua nhà ở của Việt kiều không khác gì người Việt trong nước nhưng để tham gia vào các giao dịch nhà đất tại Việt Nam thì Kiều bào cần phải chứng minh được mình đã từng là người Việt Nam định và hiện đang định cư ở nước ngoài.

Đồng thời, còn phải nắm rõ những quy định phức tạp của Luật Đất đai để có thể hạn chế tối đa rủi ro đối với những giao dịch có giá trị lớn. Chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản dưới đây để Kiều bào có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Các trường hợp Việt kiều sở hữu nhà tại Việt Nam(Người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam)

Đầu tiên để được sở hữu một căn nhà tại Việt Nam thì Việt kiều phải được Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên (có visa 3 tháng). Hẳn rằng điều này thì bất kỳ Việt kiều nào cũng đáp ứng được. Điều thứ hai, Việt kiều phải là một trong những đối tượng sau:

a. Đối tượng 1: Là Việt kiều có quốc tịch Việt Nam

Việt kiều thuộc đối tượng này có quyền được sở hữu (không hạn chế số lượng) nhà ở tại Việt Nam. Họ có quyền mua, nhận thừa kế hay nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để xây dựng nhà ở cho bản thân và các thành viên trong gia đình tại Việt Nam.

b. Đối tượng 2: Là Việt kiều mà thuộc một trong những trường hợp sau:

Người có công với Tổ Quốc:

 • Người được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi;
 • Người có công với cách mạng: có đầy đủ giấy tờ chứng minh được hưởng chế độ ưu đãi do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Người có những thành tích đóng góp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương, Huân chương và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;
 • Người tham gia vào Ban Chấp hành các tổ chức chính trị – xã hội của Việt Nam, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên được các tổ chức này xác nhận;
 • Người được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương hội, là nòng cốt các phong trào, tổ chức của Kiều bào có quan hệ với trong nước và người có những đóng góp, giúp đỡ tích cực cho các Cơ quan đại diện hoặc các hoạt động đối ngoại của Việt Nam ở nước ngoài được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài xác nhận.

Nhà văn hoá, nhà khoa học:

 • Người được phong học hàm, học vị về khoa học, giáo dục, văn hoá – nghệ thuật, thể dục – thể thao của Việt Nam hoặc của nước ngoài, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế – xã hội đang làm việc tại Việt Nam;
 • Được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Thủ trưởng các trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu của Việt Nam mời về làm chuyên gia, cộng tác viên, giảng dạy và có xác nhận của Cơ quan, Tổ chức mời về việc đối tượng này đang làm việc tại Cơ quan, Tổ chức đó.

Người có chuyên môn:

Kỹ năng đặc biệt có giấy xác nhận về chuyên môn, kỹ năng của hiệp hội, hội nghề nghiệp Việt Nam hoặc của cơ quan cấp Bộ phụ trách lĩnh vực chuyên môn, kỹ năng kèm theo Giấy phép hành nghề chuyên môn tại Việt Nam do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (đối với trường hợp pháp luật yêu cầu phải có giấy phép hành nghề) hoặc Giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (đối với trường hợp pháp luật không yêu cầu phải có giấy phép hành nghề).

Người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam:

Việt kiều có vợ hay chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước có Giấy tờ chứng nhận kết hôn do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo hộ khẩu thường trú và giấy chứng minh nhân dân của một bên vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam ở trong nước.

c. Đối tượng 3: Là Việt kiều không thuộc hai đối tượng trên thì chỉ có thể sở một căn nhà ở riêng lẻ hay một căn hộ chung cư

Phải đảm bảo hai điều kiện sau:

 • Giấy tờ để chứng minh từng có nguồn gốc Việt Nam;
 • Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Trường hợp này, nếu đang sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế hoặc được tặng cho nhà ở khác thì chỉ được chọn sở hữu một nhà ở, đối với nhà ở còn lại thì được quyền tặng cho hoặc bán cho các đối tượng khác và được hưởng giá trị.


2. Giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam(Người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam)

Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc có gốc Việt Nam:

 • Đối với người có quốc tịch Việt Nam: phải có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị. Trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch;
 • Đối với người gốc Việt Nam: phải có hộ chiếu nước ngoài kèm theo giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để chứng minh có gốc Việt Nam.

Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam:

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam thì phải có Sổ tạm trú hoặc Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương;
 • Đối với người mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có Thẻ tạm trú hoặc Có dấu chứng nhận tạm trú đóng vào hộ chiếu với thời hạn được tạm trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với Việt kiều(Người nước ngoài mua bất động sản Việt Nam)

a. Hồ sơ cần chuẩn bị ( người nước ngoài mua Bất động sản Việt Nam ) :

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);
 • Các giấy tờ chứng minh về việc người đề nghị thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quốc tịch Việt Nam của người đề nghị;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính).

b. Trình tự thủ tục:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai;
 • Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ nếu đủ điều kiện thì gửi thông tin địa chính đến Cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính;
 • Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có);
 • Bước 4: Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao giấy chứng nhận cho Việt kiều;
 • Bước 5: Tiến hành nộp Lệ phí địa chính.
Việt Kiều-Người Nước Ngoài Mua Bất Động Sản Việt Nam
Việt Kiều – Người Nước Ngoài Mua Bất Động Sản Việt Nam

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi gửi đến những Việt kiều đang có nhu cầu muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam, hy vọng với những thông tin này, Việt kiều có thể giải quyết được vấn đề của mình. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ : 09087 13135

Xem thêm tại người nước ngoài mua Bất động sản Việt Nam:

Luật kinh doanh Bất động sản

5/5 - (4 votes)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CĂN HỘ CỬA NGÕ THỦ ĐỨC

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
 • TÂT CẢ
 • Góc CEO - CCO - SALES
 • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
 • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Mua nhà sớm thoát cảnh ở trọ, xóa tan nỗi lo tăng giá

Mua nhà sớm thoát cảnh ở trọ, xóa tan nỗi lo tăng giá ngay cửa ngõ Thủ Đức

Hồ Bơi Urban Green

Căn hộ cao cấp gần bàn giao nhà tại TP. Thủ Đức, TP.HCM

Tập đoàn Bcons đã tổ chức lễ ra mắt Trường liên cấp B.School

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ ra mắt Trường liên cấp B.School tại TP. Dĩ An

Chính thức cất nóc Marina Central Tower - Grand Marina, Saigon

Grand Marina: Chính thức cất nóc Marina Central Tower Quận 1

Căn hộ Bình Dương vẫn là kênh đầu tư cho thuê lý tưởng ổn định lâu dài

Căn hộ Bình Dương vẫn là kênh đầu tư cho thuê lý tưởng ổn định lâu dài

Căn hộ cửa ngõ Thủ Đức ở thực, chất lượng tại khu đông TPHCM trong năm 2024

Căn hộ cửa ngõ Thủ Đức ở thực, chất lượng tại khu đông TPHCM trong năm 2024

DỰ ÁN NỔI BẬT