Từ năm 2021, các Khách sạn 5 sao tại Việt Nam đang nằm trong tay những ai ?

Quần thể khách sạn tại khu trung tâm TP HCM

Khoảng 60% khách sạn 5 sao tại Sài Gòn và Hà Nội được nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần và làn sóng này vẫn tiếp diễn.

Quần thể khách sạn tại khu trung tâm TP HCM

Quần thể khách sạn tại khu trung tâm TP HCM

Theo khảo sát của, ở tổng cộng 19 khách sạn 5 sao vị trí thuận lợi hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh đã có cả chục khu lưu trú được khối ngoại tham gia đầu tư dưới nhiều hình thức. Cách thức tiếp cận Phân khúc được khối ngoại ưa thích là nắm giữ cổ phần đủ lớn để nắm quyền chi phối. Chủ đầu tư Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc cho thấy họ đang tích cực gia tăng sự hiện diện trong hơn chục khách sạn sang trọng đình đám trong Sài Gòn.

Khách sạn 5 sao đang nằm trong tay những ai?

Từ nhiều thập niên trước, bằng việc bắt tay cùng với các chủ đầu tư trong nước, dòng vốn của giới đầu tư Singapore đã đổ vào những khách sạn Sheraton, Caravelle, InterContinental, Asiana Saigon, Sofitel.

Năm 1992, cùng với Saigontourist, doanh nghiệp Glynhill Investments Vietnam đã thành lập tổ chức khách sạn Chains Caravelle để xây dựng, mở rộng, nâng cấp khách sạn Caravelle với số vốn “khủng” thời điểm Đây sẽ là 61,5 triệu đô la.

Đến năm 1994, 1 nhà đầu tư Singapore khác là tổ chức Lam Ho Investments Ptd., Ltd đã bắt tay với Saigon Tourist xây dựng khách sạn Sheraton với tổng vốn 97 triệu USD bằng doanh nghiệp LD Khách sạn Đại Dương.

UOL Group là 1 tại những TĐ BDS bậc nhất của Singapore, triển khai bằng đơn vị con là Pan Pacific Hotles Group (PPHG). Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Pan Pacific sở hữu 26% tại khách sạn 5 sao Sofitel Sài Gòn.

Hoạt động tích cực không kém nhà đầu tư Singapore, nhóm chủ đầu tư đến từ Hong Kong cũng đã kịp chen chân vào Phân khúc lưu trú hạng sang tại SG bằng hình thức nắm giữ cổ phần ở những khách sạn New World, Renaissance, Equatorial.

Trường hợp của TĐ Keck Seng Investments gây để tâm hơn cả, vì đại gia Hong Kong này có vốn đầu tư cùng lúc trong 2 khách sạn 5 sao tại Sài Gòn. Ông trùm BDS xứ cảng thơm sở hữu 64% cổ phần trong khách sạn Sheraton và có 25% lợi ích tại khách sạn Caravelle. Trong năm tài chính 2016 công bố năm 2017, cặp đôi khách sạn 5 sao Sheraton Saigon và Caravelle đã đóng góp nghìn tỷ vào doanh thu của Tập đoàn khách sạn bậc nhất Hong Kong.

Riêng chủ đầu tư Hàn Quốc ở nửa thập niên qua đã ghi dấu ấn với thương vụ thâu tóm khách sạn Lotte Legend trên đường Tôn Đức Thắng, khu lưu trú có view tuyệt đẹp nhìn trực diện ra sông SG.

Tháng 4/2013, Tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng Lotte (trực thuộc Tập đoàn Lotte) đã mua lại 70% cổ phần tòa tháp Legend từ tay Tập đoàn Kotobuki để trở thành cổ đông đông đảo nhất, qua như thế sẽ chịu trách nhiệm quản lý khách sạn năm sao đó. Giá trị thương vụ mua bán không được tiết lộ. 30% Cổ phần còn lại do công ty Hải Thành sở hữu. Đại gia Hàn Quốc đã thêm thương hiệu “Lotte” vào tên nguyên thủy của khách sạn này và phản hồi đây là điểm khởi đầu cho sự bành trướng của TĐ Lotte tại VN và châu Á.

Tại khi các nhà đầu tư Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc thi nhau đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao ở Thành phố Hồ Chí Minh, Saigon Tourist nổi lên là đối trọng nặng ký đại diện cho chủ đầu tư nội địa. Saigon Tourist đang là doanh nghiệp có cổ phần và quản lý những khách sạn 5 sao: Rex, Majestic, Grand, Caravelle, New World, Sheraton, Pullman.

Tuy nhiên, ở bối cảnh Saigon Tourist và các doanh nghiệp thành viên có xu thế cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, các chuyên gia nhận định nhiều tỉ suất cơn gió đầu tư của khối ngoại sẽ tiếp tục lan rộng tại lĩnh vực đó trong TP.Hồ Chí Minh.

Trong Thủ đô, tình trạng khối ngoại nhòm ngó, đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao cũng diễn ra mạnh mẽ. Diễn biến đó góp phần dịch chuyển đáng kể dòng vốn đổ vào “bản đồ” khách sạn 5 sao tại Thủ đô.

Trong số 16 khách sạn 5 sao trong Thủ đô phần lớn đang được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế thì có 9 khách sạn mà đơn vị nước ngoài có tỷ lệ cổ phần chiếm số đông. Đây đều là các khách sạn nằm tại các vị trí trung tâm và hoạt động buôn bán từ chục năm trước như Intercontinental Hanoi Westlake, Melia, Sheraton, Deawoo, Nikko, Pan Pacific… Hai trong số các như thế nằm trong ven Hồ Tây thuộc sở hữu của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad của ông Vincent Tan – 1 tỷ phú tự thân của Malaysia.

Các doanh nghiệp ngoại liên tục triển khai những dự án khách sạn 5 sao mới ở Hà Nội ở khoảng chục năm trở lại đây, ở đó, đáng để ý là sự gia tăng hiện diện của những tổ chức đến từ Hàn Quốc. Nếu như trước này, nhà đầu tư Hàn Quốc trước tiên được biết đến khi đầu tư khách sạn 5 sao ở Hà Nội mới có TĐ Deawoo thì đến nay có 1 loạt khách sạn như Grand Plaza (Tập đoàn Charmvit), khách sạn Lotte (Tập đoàn Lotte), khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark 72 (AON Holdings).

Bên cạnh đó, những khách sạn 5 sao còn lại sau quá trình chuyển nhượng hiện được sở hữu bởi các công ty từ Thái Lan, Singapore, Nhật Bản…

Cho dù yếu thế hơn, song 1 số công ty, chủ đầu tư VN cũng ghi tên trên bản đồ khách sạn 5 sao từ khá lâu với việc sở hữu số đông hoặc toàn bộ cổ phần tại khách sạn Hilton, Metropole, Crown Plaza, Apricot, Pullman… Đặc biệt, Mặc dù trong 1 số địa danh không chiếm số cổ phần chi phối, 4 trong số 16 khách sạn 5 sao trong Thủ đô có bóng dáng của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG.

Một số công ty Việt vài năm vừa qua cũng tham dự đầu tư, quy hoạch mới khách sạn 5 sao trong Thủ đô như Hanoi De l’Opera của Tổng đơn vị Du lịch Hà Nội tọa lạc trong vùng trung tâm hoặc JW Marriot của TĐ Bitexco tọa lạc trong phía Tây Hà Nội. Ngoài ra, hiện trong Hà Nội, bên cạnh những khách sạn 5 sao, trong các vị trí đắc địa quanh khu vực Hồ Tây, Ba Đình còn có hình thức căn hộ khách sạn được phát triển theo tiêu chuẩn 5 sao.

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Quốc Phương Trang, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư Khách sạn của Jones Lang LaSalle (JLL) VN cho biết, tại nhiều thập niên qua, khối ngoại chưa bao giờ thôi nhòm ngó và nỗ lực đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cách thức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Hình thức phổ biến mà số đông nhà đầu tư nước ngoài ưa thích dành cho phân khúc khách sạn 5 sao khá đặc trưng, Đây sẽ là thâu tóm 100% tài sản hoạt động hoặc mua phần đông cổ phần của công ty để tham gia vào chiến lược phát triển hoặc quản lý tài sản.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phần dưới dạng góp vốn hoặc mua 1 nửa số cổ phần để hợp tác đồng nâng cấp dự án. Trong số 19 khách sạn phân khúc 5 sao trở lên tại TP.Hồ Chí Minh đã có hơn 60% dưới hình thức liên doanh hoặc sở hữu 100% cổ phần.

Bà Trang phân tích, TP.Hồ Chí Minh và Thủ đô là hai thành thị lớn tại Việt Nam thu hút số lượng đông đảo khách quốc tế đến công tác và viếng thăm, thưởng ngoạn mỗi năm với mức độ tăng trưởng khá đều đặn. VN là 1 ở 3 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhận được nhiều sự mong đợi của giới đầu tư nước ngoài, trước đây là nhà đầu tư Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc và thời kì mới đây là nhóm nhà đầu tư Nhật Bản, Australia.

Dự báo

Chuyên gia như thế dự báo, với khả năng tăng trưởng kinh tế và du lịch ổn định, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô sẽ tiếp tục biến thành hai điểm đến giới đầu tư nước ngoài ưu tiên lựa chọn tốt đối với phân khúc khách sạn hạng sang. Đây là phân khúc triển khai ít rủi ro và mang lại dòng tiền đều đặn, thuộc nhóm BDS thương mại tiêu dùng được khối ngoại cực kỳ ưa thích.

Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư Khách sạn của Jones Lang LaSalle nghiên cứu, lượng khách cư trú trong những khách sạn 5 sao ở TP.Hồ Chí Minh và Thủ đô chiếm tỷ lệ cao nhất trong thị trường này là khách công ty. Đây là nguồn khách tương đối ổn định với ngân sách cư trú ưu việt. Hơn nữa với quỹ đất trống hạn hẹp tại trung tâm đô thị, các nhà đầu tư vô cùng tích cực ở việc tìm kiếm đối tác ở nước để cùng hợp tác triển khai hoặc vào hướng sự săn đón vào các tài sản khách sạn đang hoạt động.

Bên cạnh Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, tại tương lai, JLL đánh giá, thị trường khách sạn 5 sao tại TP.Hồ Chí Minh và Thủ đô có thể thu hút thêm sự mong đợi của giới đầu tư nước ngoài năng động Malaysia, Nhật Bản và Thái Lan.

5/5 - (1 vote)
Tag:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thông tin của Quý Khách hoàn toàn được bảo mật !

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • Góc CEO - CCO - SALES
  • LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
  • TIN TỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Xu hướng bất động sản với từ khoá mới : Sống nâng tầm giá trị với những chi tiết nhỏ nhất

Xu hướng bất động sản với từ khoá mới : Sống nâng tầm giá trị với những chi tiết nhỏ nhất

Căn hộ liền kề Phạm Văn Đồng, sắp bàn giao được khách hàng lựa chọn

Căn hộ liền kề Phạm Văn Đồng, sắp bàn giao được khách hàng lựa chọn

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale - Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Masterise Homes hợp tác với Nội thất hàng hiệu Modale – Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Nên mua chung cư nào ở Bình Dương, khi loạt dự án được tung ra vùng ven TP.HCM ?

Nên mua đầu tư chung cư nào ở Bình Dương, khi loạt các dự án được “tung ra” tại vùng ven TP.HCM ?

Bình Dương nửa cuối năm: Thị trường Bất động sản sôi động trở lại

Bình Dương nửa cuối năm: Thị trường Bất động sản sôi động trở lại

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

DỰ ÁN NỔI BẬT