Năm 2018: Bất động sản logistics Việt Nam nóng lên nhờ thương mại điện tử

Cảng, khu bãi, khu công nghiệp, khu trung chuyển hàng hóa thuộc nhóm bất động sản logistics Việt Nam

Ngành hậu cần đang dẫn đầu các loại hình đầu tư bất động sản thương mại hấp dẫn nhất châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa ra mắt thống kê tổng quan về khả năng của thị trường BDS hậu cần (logistics) VN ở bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ rộng khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Doanh nghiệp đó cho biết, tại VN, cùng với sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh và mức độ phủ sóng mạng 4G ngày càng mở rộng, nguồn lợi nhuận từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng. Theo Đó là nhu cầu cũng như áp lực ngày càng tăng lên chuỗi logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như chuỗi nhà xưởng, nhà kho.

Bất động sản logistics Việt Nam nóng lên nhờ thương mại điện tử

Tổ chức này dẫn nguồn cuộc khảo sát “Sự thật về người tiêu dùng trực tuyến” do KPMG thực hiện, người tiêu dùng VN thích sự thuận lợi của tính năng so sánh giá, những đợt giảm giá trực tuyến và những gói dịch vụ dự án được chào bán với chi phí tốt hơn trên những trang chuyên bán lẻ trực tuyến như Amazon, Lazada và Tiki.

Trên thực tế, thị trường thương mại điện tử Việt Nam cũng ghi nhận được những thương vụ đông đảo như Alipay của Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba bắt tay với Tổng doanh nghiệp thanh toán quốc gia VN (NAPAS).

Tại khi như thế, cổng thông tin thương mại điện tử nội địa Tiki đã nhận được 44 triệu USD đầu tư từ JD.com – đối thủ cạnh tranh của Alibaba. Trước đó, vào năm 2016, Central Group đã thâu tóm Zalora VN và chính thức đổi tên thành Robins VN.

JLL nhận định, logistics là 1 phần không thể thiếu ở việc phát huy toàn bộ tiềm năng và sự nâng cấp thành công của thị trường thương mại điện tử. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ thời cơ thâm nhập thị trường VN. Sự ra đời của Công ty CP phát triển Công nghiệp BW trong VN, một liên doanh giữa Quỹ triển khai toàn cầu Warburg Pincus và chủ đầu tư Becamex IDC vào tháng 1/2018 có thể đánh giá một dấu hiệu cho thấy khả năng to đông đảo của thị trường như thế.

So với các nước khác trong vùng, thị trường logistics của VN vẫn còn tại giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các dự án có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, phát triển ở khu vực xa trung tâm. Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics VN được quan tâm sẽ bước lên 1 nấc thang mới trong tiến trình nâng cấp của thị trường như thế, tương tự như tiến trình mà các Phân khúc khác ở vùng đã trải qua.

Các thách thức tương lai

Nhưng, doanh nghiệp này cũng nêu ra 1 số thách thức đối với bất động sản logistics VN. Thách thức thứ nhất là mức chi tiêu cho việc phát triển cơ sở vật chất ở VN tương đối cao so với những nước ở khu vực. Việc nâng cấp được một chuỗi hạ tầng kết nối đồng bộ và xuyên suốt vẫn còn là một chặng đường dài. Vẫn có nhiều dự án giao thông vận tải bị chậm tiến độ do sự chậm trễ trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, huy động vốn cũng như hình thức hợp tác công tư (PPP) chưa đem lại được nhiều thành công như săn đón.

Thách thức thứ hai là quy trình giao thương xuyên biên giới của Việt Nam gồm có cả về thời kì và giá bán vẫn còn cần nhiều cải tiến đáng kể. Theo thống kê “Doing Business 2018” của World Bank, hiện VN đang mất 105 giờ để xuất khẩu dự án có ưu điểm so sánh và và 132 giờ để nhập khẩu phụ tùng ôtô, dài hơn đáng kể so với 62 giờ đối với xuất khẩu và 54 giờ nhập khẩu trong Singapore.

Chi phí giao dịch qua biên giới, bao gồm mức giá tuân thủ tài liệu thủ tục và giá thành xuất nhập khẩu, ở VN thua kém tranh hơn so với phần đông các nước ở vùng. Tại tổng số, chi phí tuân thủ tài liệu thủ tục chiếm hơn 30% so với chỉ 10-15% tại những nước nâng cấp như Singapore.

Theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế toàn cầu (WEF) năm 2017-18, Việt Nam đạt mức tăng tương đối khiêm tốn, đạt hạng 55 và theo sát sau là Philippines (hạng 56). Mặc dù vậy, VN vẫn cần hết lòng để đạt được cải tiến trên toàn bộ các phương diện, tốt là ở những chỉ số tại Nhóm các yêu cầu căn bản (thứ 75), đặc biện là hạng mục Giáo dục đại học và đào tạo (thứ 84) tại bối cảnh việc thiếu lực lượng lao động có trình độ cao đang là trở ngại cho hoạt động buôn bán.

5/5 - (3 投票)
标签:

注册咨询

您的信息是完全保密的!

请输入你的名字。
请输入有效的电子邮件地址。
请输入一个有效的电话号码。
请输入您的信息。

新职位

全部
  • 全部
  • CEO 角落 - CCO - 销售
  • 房地产商业法
  • 房地产市场新闻
Loat cac phi tang 24 lan sau ngay 1:6:2023 tai tphcm

Từ 1/6/2023: Loạt các loại phí Nhà Đất tăng gấp 24 lần tại TPHCM

Chi tu 120 trieu so huu can ho cua ngo thu duc cung pttt

Chỉ từ 120 triệu sở hữu căn hộ cửa ngõ Thủ Đức, cùng PTTT 1%/tháng

Tìm kiếm căn hộ chung cư 2 - 3 tỷ đồng quanh cửa ngỏ Thủ Đức

Tìm kiếm căn hộ chung cư 2 – 3 tỷ đồng quanh cửa ngỏ Thủ Đức

Lễ động thổ khởi công dự án Green Tower ( Green Square ) của Tập đoàn TBS

TBS Land – SOL E&C: Lễ động thổ khởi công dự án Green Tower ( Green Square ) tại Dĩ An

城市房地产。由于 Song Than 立交桥和 An Binh 街不断扩大的基础设施,Di An “迈出了一步”

城市房地产。由于 Song Than 立交桥和 An Binh 街不断扩大的基础设施,Di An “迈出了一步”

东南部:省直辖市人口密度全越南最高

东南部:省直辖市人口密度全越南最高

优秀项目