Top 5 doanh nghiệp bất động sản sở hữu quỹ đất ở lớn nhất Việt Nam

Quỹ đất 14 doanh nghiệp Bất động sản đang niêm yết (ha)

<Vinhomes, Novaland, TTC Land, Nam Long và 绿地, là 5 doanh nghiệp BĐS dẫn đầu đang nắm hơn 19.000 ha đất ở, trong đó có 3 đơn vị có quỹ đất lớn đủ để phát triển khu đô thị Vinhomes (Vingroup), Novaland và Nam Long.

Quỹ đất các doanh nghiệp Bất động sản sỡ hữu 

Thống kê cho thấy, 14 doanh nghiệp bất động sản nhà ở niêm yết chứng khoán đang sở hữu gần 22.000ha đất sẵn sàng cho phát triển dự án. Trong đó, dẫn đầu là Vinhomes với khoảng 14.500ha, Novaland với gần 1.825ha, TTC Land với hơn 1.786ha, Nam Long với 680 ha và Đất Xanh với 493ha (Quỹ đất của TTC Land bao gồm đất khu công nghiệp hơn 1.266ha). Nếu loại trừ quỹ đất phát triển KCN, quỹ đất ở sạch của TTC Land xếp sau Nam Long.

Quỹ đất Vinhomes

Theo dữ liệu của 1 công ty tài chính giỏi trong VN, quỹ đất sạch của Vinhomes hiện lên đến 14.500ha. Vinhomes tập trung phát triển những sản phẩm bất động sản nhà đất và bất động sản thương mại phức hợp (không bao gồm BDS bán lẻ/TTTM).

Những sản phẩm BDS nhà ở của Vinhomes được nhận diện dưới thương hiệu Vinhomes. Các sản phẩm mang thương hiệu Vinhomes có vị trí thuận lợi ở những tỉnh thành trọng điểm trên toàn quốc.

Quỹ đất Novaland

Quỹ đất của Novaland để phát triển sản phẩm địa ốc và dự án du lịch, theo mở bán ước tính đạt liền kề 1.825ha. Trong đó khoảng 1.040ha quỹ đất của Novaland nằm ở Phan Thiết. Hơn 100ha tọa lạc trong Cần Thơ, phần lớn còn lại tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.

Quỹ đất TTC Land

TTC Land mới đây công bố TTC đang sở hữu một ưu điểm rất không nhỏ về tích sản với tổng quỹ đất liền kề 1.900 ha trải dài từ Bắc vào Nam tại này 95% xấp xỉ 1.786 ha là quỹ đất sẽ phát triển trong tương lai, 23ha (1%) là những sản phẩm đã bàn giao và 79 ha (4%) là những dự án đang trong quá trình triển khai và sẽ bàn giao trong từ 2019 đến 2022.

Báo cáo cho thấy, trong hơn 1.641ha đất của TTC Land có 1.266ha là đất làm khu công nghiệp tại Tây Ninh và Long An; 289ha đất phát triển du lịch – khách sạn – nhà hàng tại Phú Quốc. Phần còn lại đất nhà ở, khu thương mại năm tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng.

Quỹ đất Nam Long

Nam Long mặc dù xếp sau TTC Land về tổng quỹ đất, nhưng nếu tách quỹ đất phát triển khu công nghiệp, quỹ đất ở và thương mại của Nam Long đang xếp thứ 3, chỉ sau Vinhomes và Novaland. Nam Long đang có 681,3ha đất đã có “sổ đỏ” để phát triển các sản phẩm nhà ở, tập trung tại Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hải Phòng, Hà Nội.

Điểm lợi thế mạnh mẽ của Nam Long là phần lớn quỹ đất sạch được đầu tư từ những năm trước nên chi phí thấp. Đơn cử chỉ tính riêng phần diện tích đất 165 ha (đất thô) thuộc giai đoạn 1 của Waterpoint Bến Lức (Long An) tương đương 45% tổng diện tích dự án (355ha) được Cushman & Wakefield (C&W) ước tính giá khoảng 65 USD/m2, tương đương giá trị bất động sản giai đoạn 1 vào khoảng 106,8 triệu USD (tương ứng 2.430 tỷ đồng). Trong khi đó, toàn bộ diện tích 355ha nêu trên mới được hạch toán trên sổ sách của Nam Long theo giá trị ban đầu là 1.504 tỷ đồng.

Như vậy với giả định Nam Long sẽ góp 50% vốn vào liên doanh thực hiện dự án Waterpoint, Nam Long có thể sẽ ghi nhận thêm khoảng 1.700 tỷ đồng lợi nhuận từ định giá miếng đất 165ha.

Quỹ đất Tập Đoàn Đất Xanh

Đơn vị xếp vị trí thứ 5 là 达祥集团. Ước tính quỹ đất của Đất Xanh hơn 492ha. Trong đó, 456ha đất tập trung tại 2 khu vực Quảng Nam, Nha Trang; phần còn lại ở TP. Hồ Chí Minh.

Riêng tại Tp.HCM

Tính riêng quỹ đất phục vụ phát triển sản phẩm nhà ở và thương mại tại TP. Hồ Chí Minh, loại trừ Vinhomes và Novaland, Năm Bảy Bảy đang dẫn đầu nhóm 12 doanh nghiệp với gần 56ha; tiếp theo là Nam Long với 47,3ha; xếp thứ 4 là Đất Xanh với gần 37ha; vị trí thứ 5 là TTC Land với gần 35ha.

Ngoài ra, xét về quy mô lô đất để phát triển dự án khu đô thị, Vinhomes, Novaland, Nam Long, Văn Phú – Invest và DIG là 5 doanh nghiệp dẫn đầu với quỹ đất phát triển khu đô thị. Vinhomes đang có quỹ đất  14.500ha; Novaland ước có khoảng 650ha; Nam Long có 466ha; Văn Phú – Invest có khoảng 116ha; DIG có khoảng 100ha đất để phát triển các khu đô thị.

Tình trạng pháp lý 

Cú “sốc” năm 2018 mang tên “dự án bị rà soát pháp lý” đã khiến cho nhiều dự án bất động sản phải “nằm chờ”, qua đó không ít doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí để thương lượng với khách mua nhà do giao nhà chậm tiến độ, chi phí vay tăng và tâm lý người mua nhà dù đã dọn vào ở cũng bất an khi chưa cầm “sổ đỏ” trong tay. Vì vậy, từ khóa của ngành bất động sản năm 2019 không phải là “tiền mặt”, “quỹ đất” mà “phải có sổ đỏ”.

Tình trạng dự án bị rà soát pháp lý, thủ tục hành chính kéo dài được dự báo khó lường trong năm 2019. Vì vậy, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất sạch, có “sổ đỏ”, pháp lý rõ ràng sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ trong năm nay và những năm tiếp do cầu nhà ở đang cao và thị trường đang khan hiếm sản phẩm.

Quỹ đất 14 doanh nghiệp Bất động sản đang niêm yết (ha)

Quỹ đất 14 doanh nghiệp Bất động sản đang niêm yết (ha)

Nguồn : Cafef

5/5 - (14 投票)

注册咨询

您的信息是完全保密的!

请输入你的名字。
请输入有效的电子邮件地址。
请输入一个有效的电话号码。
请输入您的信息。

新职位

全部
  • 全部
  • CEO 角落 - CCO - 销售
  • 房地产商业法
  • 房地产市场新闻
Loat cac phi tang 24 lan sau ngay 1:6:2023 tai tphcm

Từ 1/6/2023: Loạt các loại phí Nhà Đất tăng gấp 24 lần tại TPHCM

Chi tu 120 trieu so huu can ho cua ngo thu duc cung pttt

Chỉ từ 120 triệu sở hữu căn hộ cửa ngõ Thủ Đức, cùng PTTT 1%/tháng

Tìm kiếm căn hộ chung cư 2 - 3 tỷ đồng quanh cửa ngỏ Thủ Đức

Tìm kiếm căn hộ chung cư 2 – 3 tỷ đồng quanh cửa ngỏ Thủ Đức

Lễ động thổ khởi công dự án Green Tower ( Green Square ) của Tập đoàn TBS

TBS Land – SOL E&C: Lễ động thổ khởi công dự án Green Tower ( Green Square ) tại Dĩ An

城市房地产。由于 Song Than 立交桥和 An Binh 街不断扩大的基础设施,Di An “迈出了一步”

城市房地产。由于 Song Than 立交桥和 An Binh 街不断扩大的基础设施,Di An “迈出了一步”

东南部:省直辖市人口密度全越南最高

东南部:省直辖市人口密度全越南最高

优秀项目